Yên Bái: Xe quá tải lộng hành gần chốt trạm Thanh tra giao thông đầu cầu Văn Phú

Hàng vạn tấn khoáng sản chưa rõ nguồn gốc, vận chuyển quá tải bằng xe đầu kéo tại đoạn đường có biển báo cấm xe 3 trục, giữa thanh thiên bạch nhật

Theo quan sát của phóng viên Pháp luật plus, một bãi tập kết khoáng sản quy mô lớn chưa từng có trên địa bàn xã Văn Phú,TP Yên Bái và tồn tại ở nơi này hàng tháng trời ròng rã. Xe tải nặng vào ra tấp nập bất chấp đoạn đường có biển báo cấm xe từ 3 trục trở lên.

Máy xúc đang dùng gầu nhồi nén đầy ắp những xe đầu kéo (Ảnh: Tiến Vũ)

Túc trực thường xuyên để xúc hàng là 2 chiếc máy xúc 1 màu xanh và 1 màu vàng cùng nhiều xe đầu kéo cỡ lớn.

Khi đã được đắp đầy có ngọn, đoàn xe tải nặng này ì ạch bò ra khỏi bãi hướng về phía cầu Văn Phú nơi có chốt trạm của Thanh tra giao thông Yên Bái. Rồi rú ga cuốn bụi mịt mù trên đường đi tiêu thụ.

Xe đầu kéo chở quá tải bắt đâu ì ạch bò từ bãi tập kết ra đường nhựa (Ảnh : Tiến Vũ)

Anh T tài xế chuyên chở hàng tại đây cho biết: “Thường thì dưới nhà máy họ chỉ nhận hàng tới 18h30, nên bọn em cứ xúc đầy là phải chạy hộc tốc về cho kịp nếu không lại phải sáng hôm sau mới cân được. Trước đây thì giao ở CMC2 tận khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì. Còn thời gian này giao tại CMC1 ngay trên TP Việt Trì”

Khi được hỏi tại sao đưa xe siêu trường siêu trọng vào đường có biển báo cấm? Thậm chí chở quá tải mà lại không bị phạt?

Anh T trả lời: “Cái đó giữa chủ xe và chủ hàng thỏa thuận, bọn em chỉ biết chạy thuê càng nhiều chuyến càng tốt. Thực tế là đã mấy tháng chạy ở đây em chưa hề bị xử lý lần nào”?

Xe đầu kéo cuốn bụi mù mịt trên đoạn đường cấm xe 3 trục hoạt động (Ảnh: Tiến Vũ)

Bãi đất trống hàng chục ngàn ấy được ông Nguyễn Anh Quyền – Chủ tịch UBND xa Văn Phú lý giải: “Đó là khu tái định cư thuộc thôn Tiên Phú.

Trước đó xã đã trục xuất 1 địa điểm ngay sát bờ đường, nay họ lại chuyển địa điểm khuất hơn, chúng tôi cũng đến rồi nhưng chưa gặp được chủ bãi để làm việc, nhưng chắc dạo này không có xe nhỏ chở hàng về tập kết nữa? Mà chỉ có xe lớn về chuyển hàng đi thôi”.

Được phóng viên phản ánh vừa ghi nhận cả xe chở đến và chở đi hàng chục chiếc đang tấp nập, ông Quyền khẳng định sẽ báo cáo cấp trên đồng thời cho người kiểm tra ngay.

Ông Nguyễn Anh Quyền – Chủ tịch UBND xã Văn Phú (Ảnh: Tiến Vũ)

Do bãi tập kết nằm trên cả một khu đồi san phẳng lại chỉ có duy nhất một con đường độc đạo nên khá kín đáo ít ai có thể thâm nhập.

Và cũng chính vì thế mỗi ngày hàng ngàn tấn Fenspat được vận chuyển trót lọt bằng hình thức quá tải.

Máy xúc luôn chờ chực để xúc hàng lên xe (Ảnh: Tiến Vũ)
Những chiếc xe đầu kéo đắp có ngọn liên tục trồ ra từ bãi tập kết (Ảnh: Tiến vũ)

Vậy nguồn gốc xuất xứ của những lô hàng quặng Fenspat này ở đâu? Ai là chủ sở hữu và tính hợp pháp của nó như thế nào?

Hơn nữa tại sao xe quá tải ùn ùn chạy trên đoạn đường có biển báo cấm xe 3 trục trở lên, giữa thanh thiên bạch nhật mà không bị xử lý?

Hàng loạt những câu hỏi dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái ? Cụ thể là Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên & Môi trường cần nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ tình trạng trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

 

Theo phapluatplus.vn

Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/yen-bai-xe-qua-tai-long-hanh-gan-chot-tram-thanh-tra-giao-thong-dau-cau-van-phu-d56107.html

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục