Yên Bái: Từ 7 giờ sáng mai 18/8 thủy điện Thác Bà xả lũ lần đầu tiên sau 10 năm, người dân cần chủ động phòng tránh

Do mưa lớn, kéo dài từ thượng nguồn sông Chảy, nước đang đổ về hồ Thác Bà với lưu lượng lớn. Để đảm bảo an toàn hồ đập, chiều nay (17/8) Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện lệnh Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (Yên Bái) mở 2 cửa xả lũ vào lúc 7h sáng ngày mai (18/8).

Để đảm bảo an toàn hồ chứa và khu vực hạ du, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố gồm: Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tố chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

 

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm thủy điện Thác Bà thực hiện xả lũ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập.(ảnh minh họa)

Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về xả lũ hồ chứa, công tác điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các Bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm thủy điện Thác Bà thực hiện xả lũ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập.

Được biết, đêm về sáng ngày 17/8, phía đầu nguồn Trung Quốc đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, nước từ thượng lưu đổ về gây lũ cao trên sông Hồng tại thành phố Lào Cai, Lào Cai. Lũ dâng cao làm ngập úng một số diện tích cây trồng của người dân dọc hai bên sông.

Việc xả lũ của Thủy điện Thác Bà và nước lũ thượng nguồn đổ về sẽ khiến mực nước sông Hồng càng dâng cao trong ngày mai.

Theo baoyenbai.com.vn

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục