Yên Bái – Những hình ảnh ấn tượng tại Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Tối 20/5, tại quần thể khu di tích lịch sử đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên năm 2017 đã chính thức khai mạc.

 

Là một trong những sự kiện nằm trong Năm du lịch Yên Bái 2017, đây là lần đầu tiên Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn được tổ chức tại Yên Bái cũng như các tỉnh miền Bắc, vì vậy đã hội tụ nhiều nghệ nhân dân gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tham dự.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/5, với các hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc Festival; Carnaval rước biểu tượng, các đạo cụ, hình tượng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, Triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng ngàn Đông Cuông, các lễ hội, các sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa văn nghệ ở Văn Yên; cùng các hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng, Yên Bái nói chung.

 

 

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên năm 2017 là cơ hội để Văn Yên quảng bá hình ảnh khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước.

Mời các bạn cùng nhìn lại Những hình ảnh ấn tượng tại Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn 2017….

 

Trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động của Festival, bên trong đền Đông Cuông, 54 bản hội đến từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự lễ cũng sẽ tổ chức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó có các giá đồng được thực hiện bởi những nghệ nhân hầu đồng đẹp nhất Việt Nam.
Đông đảo bà con nhân dân huyện Văn Yên, du khách thập phương tới tham dự Festival

 

Đây là lần đầu tiên Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn được tổ chức tại Yên Bái cũng như các tỉnh miền Bắc, vì vậy đã hội tụ nhiều nghệ nhân dân gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tham dự.

 

Đông đảo bà con nhân dân huyện Văn Yên, du khách thập phương tới tham dự Festival

 

 

Sân khấu lễ khai mạc
Sở dĩ Đền Đông Cuông được chọn làm nơi tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, bởi theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, vùng Đông Cuông của tỉnh Yên Bái được coi là khởi nguồn của Mẫu Thượng ngàn – vị mẫu cai quản vùng núi rừng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt. Đồng thời, đền Đông Cuông cũng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nhiều năm nay luôn là địa chỉ du lịch tâm linh của đông đảo du khách thập phương.

 

Có 54 bản hội đến từ 19 tỉnh, TP trên cả nước cùng hàng vạn du khách và nhân dân địa phương đã về tham dự Festival,

 

Tại lễ khai mạc đã diễn ra trình diễn trang phục hầu đồng đa dạng phong phú mang tính đặc trưng của từng vùng miền, nơi phát tích của các vị thánh.

 

6 giá đồng đặc sắc nhất trong 36 giá đồng cũng đã được trình diễn phục vụ người dân và du khách thập phương.

 

tại Festival, các bản hội, thanh đồng, các nghệ sĩ, diễn viên đã sân khấu hóa, trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong 36 giá chầu của nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn; trình diễn trang phục các vị thánh và sự tích trong hệ thống truyền thuyết tín ngưỡng thờ Tam phủ.

 

tại Festival, các bản hội, thanh đồng, các nghệ sĩ, diễn viên đã sân khấu hóa, trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong 36 giá chầu của nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn; trình diễn trang phục các vị thánh và sự tích trong hệ thống truyền thuyết tín ngưỡng thờ Tam phủ.

 

 

Trước đó, sáng 20/5 đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi thăm các gian hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm quế, thăm triển lãm tranh thờ Đạo Mẫu, ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái”; chúc mừng các bản hội thực hành một số giá đồng trong tín ngưỡng Thờ Mẫu Thượng Ngàn.
Một trong những hoạt động đặc sắc khác trong Festival lần này là hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên. Tại đây, huyện Văn Yên đã tổ chức triển lãm những thành tựu đạt được của ngành quế, tái hiện quy trình sản xuất và giới thiệu các sản phẩm quế của địa phương. Với hơn 40.000 ha quế, hằng năm đem lại hàng chục tỷ đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần làm giàu cho người dân nơi này.

 

Du khách chụp ảnh cùng những cô gái Văn Yên duyên dáng

 

Yên Bái tổng hợp

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục