Yên Bái: Gian hàng 0 đồng ”ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ” một mô hình đáng để nhân rộng

Cứ vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, tại số nhà 36, đường Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Yên Bái, con đường thông từ chợ Yên Thịnh ra đường Nguyễn Tất Thành lại trở nên tấp nập.

Ở đây, có một gian hàng đặc biệt có biển khổ lớn với dòng chữ “Gian hàng 0 đồng” bày “bán” đủ các loại mặt hàng từ quần, áo, giày, dép của người lớn, trẻ nhỏ cho tới sách, vở các lứa tuổi… Điều làm cho gian hàng này trở nên đặc biệt chính là gian hàng không có người bán, “khách hàng” tấp nập nhưng là đến tự chọn những món đồ mình cần đem về và không phải trả tiền.

Gian hàng 0 đồng – nơi yêu thương được sẻ chia

Với quan niệm “Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”, các bạn trẻ thuộc nhóm “AK thiện nguyện” đã lập nên gian hàng 0 đồng vào tháng 2/2017. Tuy mới được thành lập nhưng gian hàng đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân thành phố và các xã giáp ranh. Đến gian hàng từ sáng sớm ngày Chủ nhật, từ xa đã trông thấy tấp nập người vào, người ra, đa phần trong số họ đều có dáng vẻ khắc khổ của những người lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vừa chọn được một chiếc áo phông trẻ con với hình hoạt hình ngộ nghĩnh, chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái không giấu nổi niềm vui khoe: “Tuần trước, nghe chị hàng xóm đi chợ về bảo có gian hàng 0 đồng, ở đấy có nhiều đồ mình được nhận mà không mất tiền. Gia đình tôi cũng khó khăn nên thấy chị Hằng bảo vậy cũng muốn đến nhưng mấy hôm đều bận quá. Hôm nay, tranh thủ bán xong sọt rau buổi sáng tôi mới có cơ hội tìm vào xem thế nào. Vừa xem, tôi đã chọn được 1 chiếc áo phông cho con, tuy là đồ cũ những vẫn còn mới, thơm và đẹp lắm, thể nào con tôi cũng sẽ rất vui”.

Nhiều người đến đây vì nhu cầu của bản thân, gia đình nhưng cũng có người đến để chọn và chuyển tới những người khó khăn không có điều kiện đến gian hàng. Anh Nguyễn Trung Việt ở xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái đến nhận quần áo cho biết: “Tôi công tác ở huyện Trạm Tấu, cuối tuần lại về thành phố với gia đình. Biết tới gian hàng 0 đồng qua một người bạn, thấy quần áo ở đây vẫn còn rất tốt nên tôi đến chọn một vài bộ đem lên Trạm Tấu cho trẻ em nghèo người dân tộc thiểu số. Có những em vài năm không có một bộ quần áo mới, mặc lại đồ của các anh chị tới khi rách, từ những chiếc áo chiếc quần dài rộng thùng thình cho tới khi áo cộc trên rốn, quần dài trở thành quần ngố… đáng thương lắm”.

Với phương châm hoạt động “Ai thiếu thì lấy, ai thừa thì ủng hộ”, gian hàng còn là cầu nối của những nhà hảo tâm. Thường xuyên đem đồ đến ủng hộ, bà Nguyễn Thị Hà ở phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi bộ tập thể dục qua đường Nguyễn Đức Cảnh, khi thấy gian hàng khai chương, ban đầu còn thắc mắc không biết ở đây bán gì, như thế nào mà lại ghi 0 đồng. Nhưng khi tìm hiểu, thấy ý nghĩa của việc các cháu làm, tôi đã ủng hộ quần áo của gia đình và vận động thêm bạn bè cùng tham gia. Có những tuần các cháu bận, tôi cũng giúp trông gian hàng”.

Có được gian hàng đầy ý nghĩa này là sự chung tay góp sức của các bạn trẻ thuộc nhóm “AK thiện nguyện” và từ rất nhiều các nhà hảo tâm. Nhìn gian hàng đầy ắp đồ, anh Phạm Ngọc Văn phụ trách mảng truyền thông của nhóm “AK thiện nguyện” tươi cười chia sẻ: “Năm ngoái, trên các trang báo mạng có rất nhiều thông tin về gian hàng 0 đồng ở các tỉnh trên cả nước. Thấy việc làm rất ý nghĩa, chúng tôi đã ấp ủ ý tưởng thành lập một gian hàng như vậy ở Yên Bái mình. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng nhất là chúng tôi không có địa điểm để đặt gian hàng. Rất may, khi tình cờ biết đến ý tưởng của chúng tôi, bác Lê Hồng Sơn, chủ của căn nhà nơi gian hàng đang đặt đã đồng ý cho nhóm mượn căn nhà vốn dùng để ô tô của gia đình. Có được địa điểm, nhóm lại tiếp tục vận động quyên góp quần, áo, giày, dép, sách vở từ những người thân, bạn bè. Thêm một điều may mắn nữa là quá trình vận động được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Những bộ quần, áo đã qua sử dụng gửi về từ khắp nơi được nhóm phân loại theo lứa tuổi, giới tính, có những chiếc bị bụi, bẩn sẽ được giặt, phơi sạch sẽ, thơm tho”.

Đưa ánh mắt trìu mến nhìn những “khách hàng” đang say sưa chọn đồ, anh Văn tâm sự tiếp: “Ngày đầu khai trương, mọi người còn có tâm lý dè dặt, e ngại, nhưng khi có một vài người đến chọn đồ rồi họ truyền tai nhau, gian hàng bắt đầu nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Vì nhóm hầu hết là các bạn trẻ đang đi làm hay đi học nên chỉ mở được vào thứ Bảy, Chủ nhật. Thời gian tới, tôi rất mong nhóm sẽ thu xếp để mở được tất cả các ngày trong tuần và ước rằng có thể đặt thêm một số gian hàng tại cổng các bệnh viện trên địa bàn thành phố”.

Ông Hoàng Trung Phi – Chủ tịch UBND phường Yên Thịnh khẳng định: “Qua một thời gian theo dõi hoạt động của gian hàng, tôi thấy đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những tấm lòng nhân ái của các bạn trẻ nhóm “AK thiện nguyện” đã góp phần giúp đỡ, san sẻ khó khăn trong cuộc sống của những người lao động nghèo”. Hàng trăm bộ quần, áo, giày dép cùng hàng trăm quyển sách từ gian hàng đã đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng sẽ còn xuất hiện nhiều gian hàng 0 đồng không trên địa bàn tỉnh Yên Bái để những yêu thương luôn được sẻ chia và còn mãi.

Theo baoyenbai.com.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục