Thời tiết ngày 11/10: Mưa to ở Bắc Bộ, Trung Bộ, Yên Bái, đêm mai không khí lạnh tràn về

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, đêm nay và ngày mai (11/10), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa (có nơi mưa to) và dông, cần đề phòng sét đánh, trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét và ngập úng cục bộ đặc biệt các khu vực: Trạm Tấu, Văn Chấn, TX Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình.

Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, hôm nay (10/10), một khối không khí lạnh đang di chuyển về phía nước ta. Khoảng gần sáng và ngày mai (11/10), không khí lạnh sẽ tác động đến Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Không khí lạnh sẽ kết hợp với gió đông ẩm duy trì mưa diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đợt mưa lớn trên diện rộng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 12/10.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, trời chuyển lạnh. Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày mai (11/10), nền nhiệt cao nhất ở Bắc Bộ sẽ dưới 30 độ.

Tại những nơi vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang vào sáng ngày 12/10, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 22 độ, trời chuyển lạnh. Khu vực núi cao như Sapa, Mẫu Sơn, Pha Đin, nhiệt độ giảm xuống dưới 17 độ, trời chuyển rét.

Đến ngày 15/10, miền Bắc khả năng có thêm đợt không khí lạnh tăng cường mạnh hơn. Nền nhiệt ở Bắc Bộ sẽ giảm đáng kể, trời chuyển lạnh diện rộng, nhiều khu vực vùng núi chuyển rét. Đây sẽ là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa.

Năm 2016, Việt Nam đã trải qua 24 đợt không khí lạnh. Đặc biệt, từ ngày 24-25/1/2016, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam ghi nhận có đến 28 địa phương có tuyết rơi. Trong đó có những địa phương lần đầu trong lịch sử ghi nhận tuyết rơi như Mường Lát (Thanh Hóa), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Kỳ Sơn (Nghệ An)…

Theo 24h/baoyenbai

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục