Tấm lòng của những người con xa quê: Công nhân khu công nghiệp bớt khẩu phần để giúp đồng bào bị lũ lụt

Trước thông tin về thiệt hại của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc do đợt lũ lụt vừa qua, công nhân trong KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) rất lo lắng, quan tâm. Họ đã kêu gọi bạn bè, anh chị em công nhân (CN) trong KCN góp một phần công lao động để giúp đỡ đồng bào trong lúc hoạn nạn.

Công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đưa hàng đến giúp đồng bào bị thiệt hại bởi thiên tai, lũ lụt. Ảnh: N.N

Tấm lòng của những người con xa quê

Hiện nay, các bạn CN trong KCN Bắc Thăng Long đang nỗ lực hết sức mình để kêu gọi, vận động mọi người ủng hộ đồng bào bị lũ lụt vừa qua. Những nỗ lực ấy xuất phát từ sự cảm thông, tình yêu thương đùm bọc giữa con người với con người và hơn hết là sự đau xót nơi chính quê hương họ. Khi nghe tin quê hương và một số tỉnh trên cả nước bị thiệt hại nặng nề cả người và vật chất do thiên tai, những CN trong KCN Bắc Thăng Long kêu gọi mọi người ủng hộ, từ quần áo, chăn màn tới mì tôm, đồ uống… Cuộc sống của CN dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn muốn giúp đỡ đồng bào bằng một phần đồng lương ít ỏi của mình.

Chị Vũ Thị Duyên (sinh năm 1996, quê Yên Bái, đang làm việc tại Cty Nissei, KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ: “Tôi quê Yên Bái, rất đau xót khi quê hương tôi phải chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong đợt lũ mới đây. Đi làm xa quê, khi nghe tin lũ trên quê mình tôi rất lo lắng, đi làm cũng không yên.

Giờ giải lao, tôi gọi điện về cho nhà, những lúc đường truyền mạng không tốt, tôi lo đến phát khóc. Đến khi, tôi đọc tin tức, thấy quê mình bị thiên tai tàn phá khủng khiếp quá, tôi rất buồn và đau lòng. Gia đình tôi cũng nằm trong số ấy. Dù lương công nhân không nhiều và cuộc sống còn rất khó khăn, nhưng tôi vẫn muốn kêu gọi bạn bè, anh em cùng quê và trên mọi miền đất nước trích một phần lương giúp đồng bào vùng lũ. Chúng tôi có làm việc vất vả bao nhiêu cũng không thể bằng sự mất mát quá lớn đối với người dân vùng lũ các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa…”.

Giảm suất ăn để giúp đồng bào

Cuộc sống CN không hề dư giả, đó là điều mà ai cũng biết. Đi làm xa nhà, biết bao nhiêu khoản tiền trang trải, nào là tiền nhà, điện nước, sinh hoạt cá nhân, ăn uống, bạn bè, đám hiếu, hỉ… Quan trọng nữa là phải để dành tiền gửi về quê nhà, chăm lo cho cha mẹ già, tiền tích lũy cá nhân. Trăm khoản như thế đè nặng lên đôi vai người CN.

Tuy nhiên, khi thấy anh em trong khu trọ, trong Cty, hay là bài viết kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng lũ trên mạng xã hội, mọi người cũng trích ra 50.000 đồng đến 100.000 đồng hay nhiều hơn hoặc một số vật phẩm để giúp đỡ họ. Có những CN bỏ cả công sức để lên tận nơi giúp đồng bào nếu chuyến đi đúng vào ngày nghỉ.

“Lương tháng của tôi khoảng 7 triệu đồng, tính cả tăng ca và trợ cấp. Tôi thường chi phí tiết kiệm lắm vì tiền nhà ở, tiền cá nhân khoảng 2,5 triệu đồng. Còn lại gửi về quê cho bố mẹ. Vì thời gian một ngày tôi ở hầu hết trên Cty, ăn uống cũng ở Cty nên tiết kiệm được khá nhiều tiền ăn.

Khi các bạn cùng làm với tôi kêu gọi ủng hộ đồng bào, tôi cũng muốn giúp họ, tôi đã giảm một nửa tiền ăn sáng, từ 10.000 đồng xuống còn 5.000 đồng để có tiền giúp họ. Tuy ít thôi, nhưng đó là tấm lòng. Ngoài ra, tôi cũng giúp đỡ mọi người bằng cách gặp người quen, bạn cùng xóm trọ, chung Cty tôi đều vận đồng mọi người ủng hộ. Cứ như vậy tích tiểu thành đại, là có thể giúp đỡ bà con vùng lũ” – anh Nguyễn Văn Trường (quê Phú Thọ, đang làm việc trong Cty Showa) tâm sự.

Tính tới thời điểm hiện tại, công nhân KCN Bắc Thăng Long đã quyên góp được một số đồ dùng như quần áo, mì tôm, đồ uống… và một khoản tiền nhỏ để giúp đỡ đồng bào. Họ hy vọng rằng với chút sức lực của mình, sẽ giúp phần nào để đồng bào vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Theo Lao Động

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục