Nông dân Yên Bái trồng húng quế xuất khẩu, bán giá cao thu lãi 60 triệu/ha

Từ tháng 12.2016, anh Hoàng Văn Ninh cùng một số người ở thôn 5, xã Yên Phú, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) bắt đầu trồng cây húng quế và có thu nhập khá.

Giống húng quế này có nguồn gốc ở Ấn Độ, tinh dầu chiết xuất từ cây húng quế được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, nước hoa và làm thuốc. Do là năm đầu tiên trồng húng quế nên anh Ninh cho biết diện tích 9 ha đất thuê trên địa bàn thôn 5 chưa làm hết.

Lứa cây húng quế thứ hai của gia đình anh Hoàng Văn Ninh chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Ninh đã tự ươm cây giống bằng hạt gieo trực tiếp, tùy vào thời tiết và thường thì khoảng một tháng, cứ hạt nảy mầm thành cây là đạt yêu cầu và cây cao gần 20 cm là có thể nhổ trồng. Việc làm đất thực hiện bằng máy rồi tiến hành đánh luống. Húng quế dễ sống, đất trồng cần bảo đảm thoát nước tốt, đất nhỏ nhưng cần có nắng nhiều thì hàm lượng tinh dầu mới cao. Loại cây này trồng theo khoảng cách cây cách cây 30 cm, hàng cách hàng 30 cm.

Sau khi trồng cần theo dõi sự phục hồi của cây để bón phân phù hợp và thường sử dụng phân NPK cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Sâu bệnh trên cây húng quế phổ biến là sâu ăn lá, nấm và dế cắn, người trồng có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ nấm chuyên dụng cũng như phun thuốc trừ dế, dùng biện pháp bắt dế thủ công. Với 4 ha húng quế đã trồng, anh Ninh phải thuê 10 lao động, vào một số thời điểm lên tới 20 lao động như bừa đất, trồng cây, làm cỏ rộ với mức giá bình quân 150.000 đồng/người/ngày công.

Cây rau húng quế rất dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Ảnh minh hoạ

Cây húng quế cho thu 3 lứa mỗi năm và sau mỗi năm sẽ lại phải trồng mới. Khi thu hoạch, cây cao tầm 1 mét và sẽ dùng liềm cắt cây với độ dài 70 cm tính từ ngọn xuống gốc. Cứ 1 ha cho thu khoảng 25 tấn húng quế tươi, anh Ninh đã được thu lứa húng quế đầu tiên và chuẩn bị thu lứa thứ hai.

Nhờ trời mưa nhiều lúc vừa trồng nên không phải tưới cho diện tích húng quế, thời gian thu hoạch lại nắng cũng tạo thuận lợi bởi anh Ninh cho hay: “Nếu đúng thời vụ thu hoạch mà gặp mưa nhiều thì sản lượng tinh dầu có thể giảm tới một nửa”.

Trung bình 1ha có thể thu hoạch được 25 tấn cây húng quế tươi.

Công đoạn chưng cất tinh dầu được tiến hành ngay sau khi thu hoạch và ngay tại khu nhà dựng lên gần nơi trồng húng quế. Thời gian chưng cất tinh dầu mỗi mẻ kéo dài 4 giờ đồng hồ theo phương pháp thủ công đốt bằng củi.

Qua theo dõi của anh Ninh, 1 tấn húng tươi chưng cất được 4 – 6 kg tinh dầu, giá bán 600.000 đồng/kg tinh dầu, trừ chi phí cho lãi 50 – 60 triệu đồng/ha/năm.

Việc bảo quản tinh dầu cũng không cầu kỳ, có thể đóng chai, can, phuy ở điều kiện nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Lứa đầu tiên, anh Ninh thu được 4 tạ tinh dầu, hàm lượng đạt yêu cầu, đã xuất sang thị trường Pháp, Mỹ qua một công ty tại Hà Nội. Năm đầu thực hiện trên đồng đất Yên Phú, kinh nghiệm và kỹ thuật chưa nhiều nhưng anh Ninh tin rằng năm sau nhất định đạt kết quả tốt hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Theo Danviet.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục