Hồ thuỷ điện Mù Cang Chải thành hồ củi sau lũ quét

4km chiều dài của hồ tích nước thủy điện tại xã Mồ Dề (huyện Mù Cang Chải) biến thành hồ củi. Hàng trăm người dân rủ nhau đi vớt củi dọc lòng hồ.

Trận lũ ống lịch sử sáng qua đã biến hồ chứa nước thủy điện Mồ Dề (xã Mồ Dề) thành hồ đầy củi. Những khúc củi đủ các kích cỡ theo dòng nước bị cuốn trôi dồn vào đây.

Trẻ nhỏ đi vớt củi ở hồ chứa nước thủy điện Mồ Dề
Bé Mùa Thị Nhụ, 6 tuổi, cùng cả nhà đi vớt củi. Nhà em ở ngay sát mép hồ thủy điện
Vì không đủ sức mang vác những khúc củi to như anh trai Mùa A Thào nên bé Nhụ đẩy chiếc xe cút kít để mang những khúc củi nhỏ nhất
Mẹ của Nhụ địu theo con nhỏ nhất chưa đầy 1 tuổi

Mặt hồ rộng mênh mông, có những đoạn rộng tới nửa cây số tràn ngập củi, rác. Có những đoạn củi chất thành một lớp đặc, người già, trẻ em có thể đứng trên đống củi rác để vớt củi về đun.

Người già cũng đi vớt củi dọc lòng hồ


Tại khu vực Cung 11 (xã Mồ Dề), rất nhiều người dân mang theo các dụng cụ tự chế để lôi củi vào mép bờ. Họ lội sát xuống mép hồ, sâu ngang người để vớt củi lên.

Anh Mùa A Quả, chị Mùa Thị So từ sáng sớm đã mang theo một chiếc sào dài, một đầu có móc sắt bẻ cong để vớt củi.

Không chỉ người lớn, trẻ con cũng giúp bố mẹ vớt củi.

Người dân xã Mồ Dề cho biết, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến mức độ củi nhiều đến như vậy

Bé trai Mùa A Thào (học sinh tiểu học) cầm cây sào dài khều củi từ lòng hồ vác lên chất thành đống ven đường. Đợi trời nắng lên, những khúc củi này sẽ được hong khô thành củi đun dự trữ cho cả năm.

Khi có mưa lớn, củi từ rừng bị cuốn về, người dân vẫn tranh thủ đi mót củi. Nhưng chưa năm nào như năm nay, lượng củi bị cuốn về đây với khối lượng cực lớn. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, bất cứ người nào cũng có thể vớt được hàng khối củi.

Anh Quả còn tự chế một chiếc xuồng vớt củi bằng xăm xe ô tô bơm căng hơi, neo một mặt đáy bằng hai thân tre buộc thành hình chữ thập. Bằng chiếc “xuồng tự chế” này, anh thả ra giữa hồ để kéo củi vào bờ.

Biển cảnh báo “Cấm vớt rác trên mặt hồ”…

 

Fanpage Yên Bái sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tình mưa lũ tại Mù Cang Chải…

Theo vietnamnet.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục