Hành trình thiện nguyện “thần tốc” của bạn trẻ tại điểm lũ Yên Bái, Lai Châu

“Trong cả hai lần đi thiện nguyện, phát quà cứu trợ cho bà con ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La), nhóm của mình gồm 10 người đã đi đến các xã, bản để trao quà giúp đỡ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại sau trận lũ, tất cả thời gian đều chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 ngày”.

Chiều ngày 7/8, PV Dân trí có cuộc trò chuyện với bạn Hoàng Hiền Ly (sinh năm 1991) trưởng nhóm câu lạc bộ Thiện Nguyện Sen Vàng để nghe kể về hành trình đi thiện nguyện đầy khó khăn mà ý nghĩa của nhóm bạn trẻ này.

Bạn Ly mở đầu câu chuyện: “CLB thiện nguyện Sen Vàng đã hoạt động được gần 6 năm rồi, đi thiện nguyện được khoảng 50 chuyến, trên mọi miền tổ quốc. Xong chưa có lần nào đi thiện nguyện lại đặc biệt như 2 chuyến đi Mù Cang Chải( Yên Bái) và Mường La (Lai Châu) gần đây…”.

Đi liên tục từ Hà Nội – Mù Cang Chải rồi từ Mù Cang Chải – Hà Nội trong vòng 24h

“Ngay sau khi nhận được thông tin Mù Cang Chải bị lũ ống càn quét vào rạng sáng 3/8, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho bà con ở huyện, nhóm mình đã quyết định kêu gọi quyên góp ủng hộ từ mọi người trên mạng xã hội.

Chỉ trong vòng 18 giờ, bọn mình đã kêu gọi ủng hộ được cho bà con Mù Cang Chải 500 thùng mỳ tôm, 500 thùng lương khô, 500 thùng nước khoáng Lavie, 60 hộ dân mỗi hộ 200 nghìn tiền mặt.

Ngay sau đó, bọn mình đã thuê xe chở tất cả đồ cứu trợ và thành viên của CLB mình, xuất phát từ lúc 22h ngày 3/8, di chuyển lên Mù Cang Chải để sáng sớm 4/8 có thể kịp hỗ trợ phần nào người dân nơi đây khắc phục hậu quả sau lũ.

Dọc hành trình từ Hà Nội lên Mù Cang Chải, do đi trong đêm, trời mưa rất lớn cộng với đường bị sạt lở, bọn mình đã rất khó khăn để có thể di chuyển vào tới trung tâm thị trấn Mù Cang Chải.

Khó khăn là thế, nhưng nghĩ đến cảnh người dân nơi đây còn phải chịu khổ, chịu khó hơn gấp ngàn lần như thế, nên bọn mình cũng không nản lòng.

Để đưa được số hàng thiện nguyện đến với người dân đồng bào vùng cao là nỗ lực rất lớn của các bạn trẻ.

Sáng sớm ngày 3/8, có mặt tại thị trấn Mù Cang Chải, Ngay lập tức, nhóm bọn mình đã đến UBND thị trấn để đăng ký chương trình làm thiện nguyện cho bà con nơi đây.

Do đoạn đường dẫn lên các xã, thôn ở thị trấn Mù Cang Chải bị lũ cuốn qua, đất đá ngổn ngang, ô tô không thể di chuyển qua được. Bọn mình đã thuê 10 chiếc xe máy để di chuyển, và thuê người dân chở đồ cứu trợ, tiến đến xã Kim Nọi.

Đến nơi, bọn mình vào UBND xã gặp chủ tịch xã để đăng ký làm thiện nguyện và xin danh sách những hộ gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, để giúp đỡ họ.

Vào trong xã Kim Nọi bọn mình chỉ đến được 3 trên tổng số rất nhiều hộ dân bị thiệt hại, có những gia đình có người thân bị chết, mà bọn mình không thể di chuyển đến đó được vì đường bị chia cắt. Thế nên nhóm đã quyết định để số đồ cứu trợ còn lại ở UBND xã, nhờ đồng chí chủ tịch xã phân phát cho bà con nơi đây.

Dọc đường đi vào Kim Nọi, nhìn thấy cảnh tan hoang nhà cửa, đường xá bị chia cắt mà mình không thể kiềm chế nổi cảm xúc, thật xót xa cho đồng bào nơi đây, khi phải chịu những hậu quả do cơn lũ kinh hoàng đã gây ra.

Sau khi hỏi thăm, đi trao quà cho những gia đình bị cơn lũ tàn phá ở xã Kim Nọi, nhóm bọn mình đã lên xe di chuyển xuống thị trấn và đi về Hà Nội luôn để còn tiếp tục di chuyển lên Mường La (Lai Châu) hỗ trợ tiếp cho đồng bào ở đó.

Mặc dù không được nghỉ ngơi (đi từ đêm hôm trước cho đến chiều ngày hôm sau) rồi lại về luôn trong ngày, nên bọn mình thực sự rất mệt và đói. Nhưng khi nghĩ lại, được giúp đỡ người dân Mù Cang Chải một phần nào đó để họ có thể vượt qua được khó khăn ban đầu, do trận lũ ống gây ra, thì bọn mình cũng có thêm phần nào động lực để đi tiếp”, Hiền Ly chia sẻ.

Các bạn trẻ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến với bà con vùng cao

Đi bộ hơn 17km thiện nguyện ở Mường La (Lai Châu)

Bạn Ly kể tiếp : “Trở về Hà Nội, mình tiếp tục kêu gọi ủng hộ, trong vòng gần 1 ngày 4/8, nhóm mình đã quyên góp được tổng số 240 thùng mỳ tôm, 200 thùng lương khô, 200 thùng nước khoáng lavie, 70 suốt quà bằng tiền mặt (trong đó 60 suất mỗi hộ gia đình 100 nghìn, 10 suất mỗi hộ gia đình 500 nghìn đồng) để tiếp tục di chuyển lên Mường La (Lai Châu) cứu trợ đồng bào nơi đây.

Ngay trong đêm ngày 4/8, nhóm của mình tiếp tục di chuyển lên Mường La (Lai Châu), rạng sáng ngày 5/8 thì đã có mặt tại đây.

Cũng như ở Mù Cang Chải, mình vào UBND huyện Mường La để đăng ký chương trình thiện nguyện đi các xã, bản bị lũ tàn phá.

Do cây cầu di chuyển từ huyện lên các xã, bản ở Mường La bị lũ làm hư hỏng nặng. Các tuyến đường khác cũng đất đá sạt lở làm chia cắt, nên nhóm mình đã phải đi bộ hơn 17km để có thể tới được hai xã ở Mường La.

Dọc đường đi lên 2 xã có người dân bị lũ cuốn trôi và các hộ dân bị lũ tàn phá nhà cửa, chứng kiến cảnh tượng đổ nát xung quanh mà mọi người trong nhóm không khỏi cảm thấy đau xót.

Bản Hốc và bản Nặm Pạn, mỗi bản có 600- 700 hộ dân , 1 bản có 60 hộ dân bị lũ cuốn cả nhà đi, ở 1 trong hai bản này đã có 3 người chết và mất tích. Theo mình đánh giá, ở Mường La thiệt hại do lũ gây ra là nặng hơn ở Mù Cang Chải rất nhiều. Nên nhóm mình đã cố gắng đi hết các hộ dân nơi đây, để hỗ trợ phần nào đó thiệt hại mà họ phải chịu do thiên tai gây ra.

Sau khi hỗ trợ xong, đến khoảng 15h bọn mình di chuyển ra trung tâm Huyện Mường La, và tới 17h cùng ngày là bọn mình lại tiếp tục lên xe để trở về thủ đô”, bạn Ly kể.

Hình ảnh nhóm trưởng CLB thiện nguyện Sen Vàng, đang dắt tay em nhỏ qua suối
Và trao quà vận động ủng hộ được tới người dân vùng cao.

“Thực sự trong hai chuyến đi vừa rồi, kỉ niệm mà cả nhóm cùng nhớ nhất đó là khi đi lên bản Nặm Pạn.

Do không mang theo thức ăn và nước uống trong chuyến hành trình, nên lúc này đã quá đói và mệt. Rất may trên dọc đường đi lại gặp các nhóm tình nguyện khác, nên bọn mình đã xin họ những gói mỳ tôm sống để ăn.

Thực sự thì từ bé đến lớn, mình chưa bao giờ ăn mỳ tôm sống, kể cả đói đến mấy. Ấy vậy mà trong lúc này khi ăn nó, mình lại thấy ngon một cách lạ thường, cảm thấy nó quý trọng biết bao nhiêu, rồi cả nhóm lại ngồi cười với nhau. Thực sự thì đó là kỉ niệm mà cả nhóm không ai có thể quên.

Công việc này mình đã làm đc gần 6 năm rồi, mỗi lần đi thiện nguyện ở đâu về là mình và cả nhóm lại cảm thấy rất vui và phấn khởi, mọi người ai đấy lúc nào cũng thấy thoải mái khi đứng trước người dân. Từ sau những chuyến đi đó mình lại có động lực hơn cho những chương trình thiện nguyện sau nữa”, Ly chia sẻ.

Theo dantri.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục