Cục trưởng Cục chống tham nhũng nêu lý do lùi thời điểm công bố kết luận thanh tra “biệt phủ” ở Yên Bái

Liên quan đến việc thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái, trao đổi với PV, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, hiện đoàn thanh tra đã hoàn tất kết luận thanh tra.

Cụ thể, đoàn thanh tra đã tiến hành làm rõ, thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng đối với việc sử dụng đất đai tại khu biệt thự của gia đình ông Quý.

Đồng thời, cũng làm rõ việc ông Quý cung cấp thông tin vay 20 tỉ đồng ngân hàng để làm tổ hợp trang trại, nhà ở trên diện tích đất 13.000m2.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Yên Bái xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra tới đây.

Về thời điểm chính thức công bố kết luận thanh tra, theo ông Đạt, hiện kết luận thanh tra đã được đoàn hoàn tất, tuy nhiên, thời điểm công bố lùi lại sang đầu tuần tới so với thông tin sẽ công bố trong cuối tuần này.

Nguyên nhân của việc lùi là do Yên Bái đang gánh chịu hậu quả nặng nề bởi mưa lũ, vì thế, cơ quan chức năng quyết định lùi thời điểm công bố kết luận thanh tra cho “hợp tình hợp lý”, cũng là để tỉnh tập trung khắc phục hậu quả của trận mưa lũ lịch sử, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Một nguyên nhân khác, theo ông Đạt, trước đây, ở Thanh tra Chính phủ, người được giao phụ trách vấn đề kết luận thanh tra là Phó Tổng thanh tra Nguyễn Đức Hạnh. Tuy nhiên, từ ngày 1/8/2017, ông Hạnh đã được Thủ tướng quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ.

Đến nay, Thủ tướng đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Lam làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã giao nhiệm vụ kết luận thanh tra vụ việc ở Yên Bái cho ông Lam.

Vì là lãnh đạo mới được bổ nhiệm nên ông Lam cần có thêm thời gian để nghiên cứu kết luận đã được đoàn thanh tra làm rõ, trước khi ký chính thức.

“Ở đây, kết luận của đoàn thanh tra không có vấn đề gì và đã rất rõ ràng nhưng do ông Lam là người mới được bổ nhiệm, giao nhiệm vụ nên cần có thêm một vài ngày để nghiên cứu kỹ để ký chính thức.

Chậm nhất là sang thứ hai tuần tới (14/8), các vấn đề liên quan kết luận sẽ hoàn tất và sau đó, chúng tôi sẽ dự kiến tổ chức họp báo, trong đó có mời lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng các cơ quan báo chí tham dự, để công bố công khai kết luận thanh tra về việc này”, Cục trưởng Phạm Trọng Đạt nêu rõ.

 

Theo soha.vn

Link bài gốc: http://soha.vn/cuc-truong-dat-neu-ly-do-lui-thoi-diem-cong-bo-ket-luan-thanh-tra-biet-phu-o-yen-bai-20170808151028531.htm

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục