Cô giáo vùng lũ Yên Bái: ‘Quay đầu lại chỉ còn mảnh đất trắng phơ thôi’

Trận lũ lịch sử sớm ngày 11/10 đã cuốn trôi nhà cửa cùng toàn bộ đồ đạc mà gia đình cô giáo Đinh Thị Hảo (Nghĩa Lộ, Yên Bái).

Chia sẻ với tôi về ngôi nhà bị lũ cuốn trôi mất, cô giáo Đinh Thị Hảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghĩa Lộ, Yên Bái cho biết hiện tại cả gia đình 6 người đang phải ở nhờ nhà họ hàng gần đây.

“Nhà cửa, đồ đạc trôi mất sạch rồi cô ạ! Quay đầu nhìn lại thì chỉ còn lại mảnh đất trắng phơ thôi!”, cô giáo Hảo sụt sùi chia sẻ.

Nơi trước đây là nhà cô Hảo Ảnh: Nguyễn Nhung

Kể lại sự việc kinh hoàng xảy ra ngày hôm đó, cô giáo Hảo cho biết: “Lúc 11h đêm tôi thấy nước dâng lên sân nên hô hào, nhờ hàng xóm xung quanh đến bê đồ lên chỗ cao hơn. Sau đó thấy nước rút dần nên tôi yên tâm và hàng xóm cũng ra về.

Đến 4h30 sáng, đang nằm trên võng thì tôi thấy nước tràn vào đến trong nhà. Hoảng quá, tôi gọi con trai dậy, hai mẹ con vơ tạm bộ quần áo trên mắc rồi chạy nhanh ra khỏi nhà. Ra đến cổng rồi cũng phải mất một lúc mới mở được vì nước chặn cả trong lẫn ngoài”.

Ngôi nhà chỉ còn lại căn bếp tạm

“Hai mẹ con vừa đứng nhờ được ở nhà hàng xóm được vài phút thì nước từ suối ầm ầm đổ ra, tràn hết lên đường, không thể đi từ nhà này sang nhà khác được. Sáng ra, đứng trên sân thượng và nhìn ra phía nhà mình thì còn trơ lại mỗi nhà tắm và cây lộc vừng. Nhưng đến chiều lũ lại về nên cũng cuốn trôi nốt!”, cô giáo Hảo xót xa kể lại.

Ngôi nhà còn trơ lại mỗi nhà tắm và cây lộc vừng. Nhưng đến chiều lũ lại về nên cũng cuốn trôi nốt

Khi được hỏi về việc trước đây nước có từng dâng ngập nhà, cô giáo cho biết nước thỉnh thoảng vẫn dâng lên nhưng chỉ mấp mé chưa đến sân rồi sau đó sẽ rút dần. Cũng chính vì chủ quan giống những lần trước nên gia đình thiệt hại nhiều như vậy.

“Toàn bộ tiền dành dụm của vợ chồng tôi và vợ chồng người con trai đều bị cuốn đi sạch. Bây giờ tài sản nhà chỉ còn lại 2 chiếc xe máy mà tối đó đem đi gửi hàng xóm!”

Cô giáo cũng cho biết, may mắn hôm đó khi thấy nước dâng cao con dâu và cháu đều đã đi ở nhà khác, chồng chị thì làm bảo vệ và vì ca trực hôm đó nên ở lại trường. “Nhà cửa mất thì còn hi vọng dần dần dựng lại được, chứ người mất thì người sống cũng chẳng yên lòng”, lời cô Hảo.

Nghĩ đến việc dựng lại một ngôi nhà mới sau cơn lũ đi qua, cô giáo Hảo chạnh lòng cho biết đây là căn nhà gia đình gom góp, dành dụm nhiều năm, bố mẹ cho thêm, vay ngân hàng mới đủ mua.

Nhà hảo tâm đến ủng hộ cô giáo Hảo  mong gia đình sớm vượt qua khó khăn. Ảnh: Nguyễn Nhung
Nhà hảo tâm đến ủng hộ cô giáo Hảo (áo xanh bên phải) mong gia đình sớm vượt qua khó khăn. Ảnh: Nguyễn Nhung

“Tháng 5 năm sau tôi sẽ chính thức về hưu, tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ có được mái nhà yên ổn để sống vui vầy cùng con cháu. Thế mà chớp mắt nhà cửa mất trắng! Tiền nợ ngân hàng thì vẫn còn đó chưa trả hết”, cô Hảo nói.

Cô giáo cho biết, đã 9 năm từ khi dọn về sống trong căn nhà này, gia đình chị vẫn còn nợ ngân hàng hơn 100 triệu đồng.

Cô giáo Hạnh cho biết, khoảng 1 – 2 hôm nữa sẽ xuống trường và mượn một phòng để ở tạm thì mới có thể ổn định được công tác.

Chia sẻ về trường hợp cô giáo Hảo bị cuốn trôi nhà cửa đồ đạc, bà Nguyễn Thị Nhung, cán bộ Phòng Giáo dục thị xã Nghĩa Lộ cho biết, hiện tại phía tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ cô giáo Hảo 25 triệu đồng, thị xã ủng hộ 5 triệu đồng. “Đối với những cán bộ, nhân viên tại Phòng ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương. Hiện tại, Phòng cũng đang kêu gọi sự giúp đỡ từ những nhà hảo tâm khác”, bà Nhung nói.

Bà Nhung cũng cho biết, hiện tại Phòng GD&ĐT đã nắm được tình hình thiệt hại tài sản của những giáo viên. Phần lớn các thầy cô bị nước ngập, tràn vào nhà, duy chỉ có trường hợp của cô giáo Đỗ Thị Hảo bị cuốn trôi hết nhà cửa, đồ đạc là nặng nề nhất.

Huyền Trần – Nguyễn Nhung

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục