Chiếc máy may đặc biệt của 2 cô học trò trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Yên Bái

Mang bản vẽ đến các cửa hàng cơ khí ai cũng lắc đầu, nhưng bằng đam mê và tâm huyết của mình đôi bạn Trần Thu Hoài và Tống Thanh Mai trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Yên Bái) đã cùng nhau tạo ra một chiếc máy may đặc biệt dành cho người khuyết tật.

Nói về ý tưởng chiếc máy may đặc biệt này, đôi bạn đều cho rằng đó là sự tình cờ. Cùng học lớp Chuyên Văn tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Yên Bái), Hoài và Mai lại đam mê sáng tạo khoa học mặc dù kiến thức về cơ khí hay vật lý lại không phải thế mạnh.

Trần Thu Hoài và Tống Thanh Mai bên chiếc máy may dành cho người khuyết tật

Một lần tình cờ nghe phổ biến về cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, không ai bảo ai, cả hai chỉ quay sang nhìn nhau tủm tỉm cười rồi đồng thanh: “Cùng nhau tham gia nhé!”.

Từ đó, mỗi khi rảnh rỗi, những cuộc “hội nghị bàn tròn” xoay quanh chủ đề, lên ý tưởng thay thế những buổi đi chơi, tụ tập bạn bè. Có khá nhiều ý tưởng được đưa ra và rồi đều bị đối phương phản bác. Sau những bàn bạc, thậm chí là tranh cãi rồi tình cờ một ý tưởng được lóe lên…

Hoài kể lại: “Hôm đó, trên đường đi học về, chúng em chứng kiến cảnh một người khuyết tật đang bươn trải kiếm sống bằng cách cầu xin sự giúp đỡ của những người đi đường. Chúng em chợt nghĩ tại sao mình lại không làm gì đó giúp những người khuyết tật cũng có thể làm việc như bao người bình thường khác để họ có thể tự kiếm sống bằng khả năng lao động của mình. Và ý tưởng về chiếc máy may đặc biệt dành cho những người khuyết tật ra đời từ đó.

Hai cô học trò Chuyên Văn bắt đầu bắt tay vào việc nghiên cứu, tìm hiểu về nghề may, máy may, và cả cơ khí chế tạo để cải tiến chiếc máy may cho phù hợp với người khuyết tật.

Mai và Hoài chỉ có gần 2 tháng để hoàn thiện sản phẩm. Mai tâm sự: “Lúc đầu ý tưởng của chúng em không được mọi người kể cả là cha mẹ ủng hộ bởi chúng em đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh và không ai tin chúng em có thể làm được điều đó. Ý tưởng của chúng em đã từng bị loại từ vòng trường. Lúc đó, hai đứa đã mang theo bản vẽ sản phẩm gặp cô phó hiệu trưởng để trình bày và khẳng định mình sẽ làm được. May sao cô lại đồng ý cho cơ hội nếu không thì…”.

Lúc ấy, chỉ còn 40 ngày là Cuộc thi chính thức bắt đầu, mọi công đoạn đều phải gấp rút thực hiện. Trong tay 2 cô bé chỉ có 1 bản vẽ trên giấy còn lại không có gì hết. Sau mỗi giờ học, hai cô bé lại đến gặp các thợ may, các cửa hàng bán máy may để tìm hiểu, phân tích, lựa chọn loại máy may phù hợp với tiêu chí để đưa vào cải tiến. Đến đâu, các em cũng trình bày ý tưởng của mình để được góp ý hoàn thiện.Phần lớn người ta lắc đầu, người thì cười nghi hoặc, chỉ có số ít là động viên và ủng hộ. Người đầu tiên trong số người ủng hộ đó chính là người bán máy may đã nhiệt tình hướng dẫn và tặng chiếc máy may con bướm kèm theo lời chúc thành công cho hai cô bé. Lang thang trên con xe đạp điện bất kể nắng mưa để tìm thợ gia công sản phẩm theo bản vẽ. Nhưng khó khăn tiếp nối khó khăn khi mà không có một ai hiểu được bản vẽ.Hoài nói vui: “Chắc hai đứa em phải đi hết tất cả các cửa hàng cơ khí trong thành phố rồi ấy. Gặp ai cũng lắc đầu, họ nói không làm được đâu. Nhưng chúng em vẫn kiên trì, cuối cùng cũng tìm được bác Khiêm ở Km8 (thành phố Yên Bái). Bác ấy cũng không dám hứa, chỉ nói là sẽ cố gắng”.

Nghe những lời giải thích về cách hoạt động của chiếc máy may ấy mà tôi vẫn chưa hình dung ra được cái máy may này hoạt động như thế nào? như hiểu được ý tôi Hoài nhanh nhảu:

– Để em làm thợ may cho chị xem nhé! Không khó hiểu lắm đâu, thậm chí đơn giản lắm mà chị!

Nói rồi, cô bé Hoài ngồi vào bàn may, hai tay khoanh lại: “Chị nhìn nhé! Em khoanh tay lại không sử dụng gì đến tay đâu nhé!”. Mai đặt tấm vải có hình chữ nhật lên trên tấm giữ vải bằng mica nằm trên khung di chuyển có thể di chuyển tịnh tiến lên, xuống nhờ động cơ quay góc và thanh ty-ren gắn bên dưới. Khi tiến hành may, chân trái nhấn nút xanh để khởi động hoạt động của máy may đồng thời chân phải đẩy cần gạt lên trên. Khi ấy mũi kim may xuống sẽ đồng tốc với tốc độ chạy của hệ thống di chuyển. Sau khi may xong một cạnh, bộ phận cắt chỉ dạng lưỡi liềm cắt chỉ bằng một thao tác điều khiển bằng chân, sau đó Hoài đẩy cần gạt xuống dưới sao cho tấm vải lùi về vị trí ban đầu rồi nhấn nút đỏ để quay tấm giữ vải 90 đến cạnh tiếp theo cần may và cứ lần lượt như vậy cho đến khi may hết cả các cạnh của sản phẩm.

Hai em vẫn tiếp tục phát triển, hoàn thiện chiếc máy may đặc biệt

Vừa may Hoài vừa nói: “Nếu chị muốn tăng, giảm kích thước của sản phẩm, chỉ cần dùng chân đẩy cần gạt sang trái thì tăng, phải là giảm để điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu thôi”.

Tôi gật gù ra vẻ đã hiểu nhưng vẫn còn thắc mắc: “Vậy là chỉ may được đường may thẳng. Thế những đường cong thì thế nào?”.

Hoài trả lời tôi bằng ánh mắt tràn đầy niềm tin: “Vì thời gian khá ngắn và chúng em cũng phải phân chia thời gian cho kỳ thi THPT quốc gia nên sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế. Nhưng chúng em dự định sắp tới sẽ tiếp tục cùng nhau nghiên cứu, cải tiến chiếc máy may này để có thể may được đa dạng các loại sản phẩm và tự động hoàn toàn. Chúng em còn có hoài bão là đưa sản phẩm vào sử dụng trong may mặc công nghiệp, may theo giai đoạn, theo dây chuyền tạo việc làm ổn định cho những người khuyết tật cơ. Chúng em tự tin mình sẽ làm được!”

Dứt lời, Hoài cũng may xong chiếc gối hoa đẹp mắt trong vòng chưa đầy 6 phút. Bằng cảm quan của mình, tôi thấy sản phẩm bảo đảm yêu cầu về độ chắc chắn và thẩm mỹ. Hoạt động của chiếc máy may đặc biệt này cũng khá trơn tru, bộ phận hỗ trợ di chuyển phối hợp nhịp nhàng với hoạt động của máy, độ chính xác cao.

Được biết sản phẩm của hai em đã được đánh giá cao và giành giải trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, của toàn quốc sắp được công bố tới đây, đó không chỉ là thành công của niềm đam mê sáng tạo mà còn là cái tâm sáng của tuổi trẻ. Nhìn chiếc máy may đặc biệt của Trần Thu Hoài và Tống Thanh Mai đang làm, tin rằng một ngày mai không xa, hai em sẽ tiếp tục hoàn thiện những ý tưởng cho sản phẩm của mình, góp phần giúp cho những người khuyết tật trở thành người có ích cho xã hội.

Theo baoyenbai.com.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục