Cập nhật thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái đến chiều 11/10: 13 người chết và mất tích, các huyện, thị xã thiệt hại nặng nề

Như tin đã đưa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10/10 đến sáng 11/10, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ quét, ngập lụt, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Yên Bái, mưa lũ đã khiến 13 người chết và mất tích, nhiều người bị thương, hơn 230 nhà dân bị thiệt hại, nhiều tài sản và hoa màu bị hư hỏng.

 

Cập nhật tổng quát tình hình mưa lũ tại các huyện, thị Yên Bái tính đến chiều 11/10

1. Tại huyện Trạm Tấu

Mưa giông và lũ lớn từ đêm và rạng sáng đã khiến bản Hát (xã Hát Lừu) có 5 người bị cuốn trôi mất tích hiện chưa tìm thấy, 3 người bị chết, 5 người bị thương. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã cố gắng giải thoát được 28 người ra khỏi vùng nguy hiểm

Đường từ Thị xã Nghĩa Lộ lên huyện Trạm Tấu bị chia cắt hoàn toàn.

2.Tại huyện Văn Yên: Đường tỉnh 175, Km17 qua ngầm tràn bị ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông. Đồng thời, khiến xã Mỏ Vàng (huyện Văn Yên) bị cô lập hoàn toàn.

3. Tại Mù Cang Chải

Hiện công tác khắc phục, hót sạt đất đá sạt lở trên QL32 đoạn qua đèo Khau Phạ từ Km262 – Km274 đang được khẩn trương tiến hành, dự kiến 14h chiều nay sẽ thông xe. Lực lượng CSGT, TTGT tỉnh Yên Bái đang có mặt tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt, ngập lụt để nhắc nhở người dân, phân luồng giao thông tránh tình huống xấu xảy ra

4. Tại thị xã Nghĩa Lộ

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, toàn thị xã Nghĩa Lộ có 24 tổ dân phố, thôn, bản bị ngập khiến 2 người bị thương; 300 nóc nhà bị ngập, trong đó 15 nhà ngập hoàn toàn, 6 nhà bị cuốn trôi trong đó có 1 nhà văn hóa bị sập.

Khoảng 12h10 sập cầu Thia, cuốn theo nhiều người theo dòng nước lũ,thời điểm xảy ra vụ sập cầu, nước đã rút khá nhiều nhưng đến 13 giờ , khu vực này, nước lũ đã dâng lên rất lớn.

Chưa có thống kê cụ thể cụ thể số người bị chết và mất tích

5. Huyện Văn Chấn

Tính đến 12h30 ngày 11/10, có 4 người mất tích tại xã Phúc Sơn;

14 nhà bị trôi tại các xã Phúc Sơn, Hạnh Sơn, Thạch Lương;

242 nhà bị ngập tại xã Sơn Thịnh, thị trấn nông trường Liên Sơn,

Xã Thạch Lương và xã Sơn A; 3 nhà bị sạt taluy tại xã Nậm Búng;

11 nhà bị hư hỏng; 107 nhà phải di dời và sơ tán tại xã Hạnh Sơn, Sơn A, Thạch Lương và Phù Nham.

Có 60 nhà bị trôi và 35 xe máy bị ngập nước tại xã Sơn A.

6. Tại thành phố Yên Bái

Đến 14 giờ chiều nay 11/10 nước sông Thao tràn vào một số khu vực thành phố Yên Bái làm ngập lụt tại 3 phường Hồng Hà, Nguyễn Thái Học và Yên Ninh. Nơi ngập sâu nhất khoảng 70- 80mm.

Hiện nay trường Tiểu học Hồng Thái trên địa bàn phường Hồng Hà đã tiến hành di tản 700 học sinh đến nơi an toàn

…………………………

– Tin mới nhận PV Đinh Hữu Dư, thường trú của TTXVN tại Yên Bái, đã bị lũ cuốn trôi trong lúc tác nghiệp tại cầu Thia Nghĩa Lộ

– Sáng cùng ngày, thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết các lực lượng đã may mắn cứu nạn thành công 6 công nhân bị lũ quét cô lập.

Theo đó, khoảng 5g sáng 11-10, lũ quét ập xuống. 6 công nhân làm việc tại thủy điện Nậm Đông 3, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, nghe lũ ầm ầm đổ xuống nên tháo chạy lên nóc nhà và mắt kẹt trên đó kêu cứu.

“Chúng tôi đã nhờ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái hỗ trợ cứu nạn. Sau đó các lực lượng tại chỗ đã sử dụng dây thừng đưa được 6 công nhân vào nơi an toàn” – một cán bộ của Tập đoàn EVN cho biết.

– Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn có mưa to, diễn biến mưa lũ phức tạp. Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng tỉnh Yên Bái đang trực tiếp chỉ đạo thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Trước mắt, tỉnh chỉ đạo ưu tiên số một là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương và di dời nhà cửa, người dân đến nơi an toàn.

– Cũng trong sáng nay 11/10, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy đã đến các huyện , thị phía Tây trong đó có huyện Trạm Tấu để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Yên Bái tiếp tục cập nhật….

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục