Bếp Huỳnh Phát – Bếp nóng lạnh đun bằng củi, sáng chế của chàng trai Yên Bái rất hữu ích cho bà con vùng cao trong những ngày đông lạnh giá

Chiếc bếp “nóng lạnh” có thể dùng đun bằng củi, lõi ngô hoặc các phế phẩm thực vật. “Gần như toàn bộ nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đun nấu đều được thu hồi đun nóng nước. Sản phầm này đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng sáng chế độc quyền.

Clip giới thiệu về bếp Huỳnh Phát

Bếp đun ‘nóng lạnh’ – Bếp Huỳnh Phát, chiếc bếp đun nấu hằng ngày nhưng lại có công năng như một chiếc bình nóng lạnh, phát kiến độc đáo của chàng thanh niên người dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh (26 tuổi, ngụ xã An Thịnh, H.Văn Yên, Yên Bái) vinh dự nằm trong nhóm 1/35 sản phẩm xuất sắc dự triển lãm tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc, được T.Ư Đoàn lựa chọn vinh danh trao Giải thưởng Lương Định Của.

Bếp Huỳnh Phát nhận giải thưởng Lương Đình Của tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc

Chiếc bếp độc đáo này hiện đang là sản phẩm hữu ích cho nhiều hộ dân, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực miền núi phía bắc.

Anh Huỳnh cho biết chiếc bếp “nóng lạnh” được thiết kế ứng dụng nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Ngoài phần đưa nhiên liệu đun nấu, vỏ bếp có gắn các mayso thu nhiệt trong quá trình đun nấu và đẩy theo đường ống làm nóng nước trên bình bảo ôn.
Đặc biệt, vỏ bếp cũng được các đường ống nước làm lạnh khiến nó không bị nóng, rất an toàn cho người sử dụng. Chiếc bình bảo ôn tích trữ nước nóng trong quá trình đun nấu có thời gian ủ nhiệt liên tục trong 40 giờ sau khi đã ngừng đun nấu.

Chiếc bếp “nóng lạnh” có thể dùng đun bằng củi, lõi ngô hoặc các phế phẩm thực vật. “Gần như toàn bộ nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đun nấu đều được thu hồi đun nóng nước, theo tính toán nếu bếp đun trong 10 – 15 phút, khoảng thời gian nấu ăn phổ biến của nhiều gia đình, thì có ngay lượng nước nóng đủ tắm cho 3 – 4 người”, Huỳnh nói.

Một số hình ảnh về bếp Huỳnh Phát

Theo anh Huỳnh, sản phẩm bếp đun “nóng lạnh” có giá thấp nhất là 3,9 triệu đồng, đặc biệt phù hợp ở khu vực miền núi, những nơi chưa có điện sinh hoạt, hộ dân vùng nông thôn không có điều kiện lắp đặt bình nóng lạnh.

Hiện sản phẩm đã có mặt ở nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Yên Bái, huyện Sa Pa, Văn Bàn của tỉnh Lào Cai và địa bàn các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Phú Thọ.

Yên Bái tổng hợp

 

Bài viết cùng chuyên mục