Nghị lực phi thường của 2 cô gái Yên Bái vượt qua khó khăn, được tuyển thẳng vào đại học

Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, bằng nghị lực phi thưởng của mình Lý Thị Tuyết và Lý Thị Hoàn cùng ở huyện Văn Yên đã trở thành những học sinh hiếm hoi ở Yên Bái được tuyển thẳng vào đại học, trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Yên Bái học tập, noi theo.

Lý Thị Hoàn – Cô học trò dân tộc Xa Phó được tuyển thẳng vào ĐH Sư phạm Hà Nội

Đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử, Lý Thị Hoàn là học sinh Xa Phó đầu tiên của tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng vào đại học ĐH Sư phạm Hà Nội với thành tích học sinh giỏi. Hoàn cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất năm 2013 của Trường THPT Dân tộc nội trú Yên Bái.

Nhà Lý Thị Hoàn thuộc diện hộ nghèo ở thôn Lẫu Nhầy, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái). Gia đình em là gia đình thuần nông, ban đầu chỉ độc canh cây lúa, sau này mới mở rộng thêm làm nương sắn nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Thế nhưng khác với những gia đình trong thôn thấy con gái lớn là gả chồng, dù khó khăn thế nào, ông Lý Văn Hùng và bà Đặng Thị Sinh vẫn chăm lo cho ba con ăn học.

Em Lý Thị Hoàn.

Hiểu được tấm lòng cha mẹ, từ bé Hoàn đã học hành chuyên cần. Ngoài giờ học, em phụ giúp cha mẹ đi chăn trâu, làm cỏ sắn, trông chòi canh vào mùa gặt,…

Với thành tích học tập tốt trong suốt những năm tiểu học, Hoàn được tuyển thẳng vào hệ trung học cơ sở của trường Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Văn Yên cách xa nhà 40 km. Trong khi nhiều bạn khóc nhè, có bạn đòi nghỉ học vì nhớ nhà thì cô bé 11 tuổi Lý Thị Hoàn khi ấy lại rất gan lì và thích nghi với cuộc sống tự lập một cách nhanh chóng.

Chính bởi sự hoạt bát và tự tin, năng nổ mà Hoàn được thầy cô và bạn bè tín nhiệm phân công làm Lớp phó phụ trách học tập và Liên đội phó. Bốn năm học tại trường, em tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, năm học lớp 9, Hoàn đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh môn Anh Văn và thi đỗ vào trường THPT DTNT tỉnh Yên Bái. Lúc này nhà cách xa trường cả trăm cây số nên chỉ những dịp lễ, tết Hoàn mới được về thăm nhà. Em chuyên tâm học tập để bố mẹ yên tâm.

Khi phát hiện khả năng và niềm đam mê của cô học trò nhỏ với bộ môn Lịch sử, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hòa đã chọn Hoàn vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi. Không phụ sự kì vọng của cô giáo và gia đình, năm lớp 11, Hoàn đạt giải Nhì cấp tỉnh và được “vượt cấp” đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử. Trong thời gian ôn thi, buổi sáng Hoàn vẫn theo học chính khóa ở trường THPT DTNT, buổi chiều Hoàn học đội tuyển cùng các bạn ở trường THPT chuyên Yên Bái. “Lúc đó, em tự nhủ mình chỉ được học kiến thức Lịch sử cơ bản trong khi các bạn trường chuyên được học nâng cao thì đã hơn mình một bậc rồi. Bây giờ mình lại là thành viên đại diện cả tỉnh đi thi, mình lại càng phải cố gắng hơn nữa”, Hoàn kể. Năm đó Hoàn đạt giải Khuyến Khích cấp quốc gia.

Với tinh thần cầu thị, Hoàn chăm xem phim tư liệu, nghiên cứu các sơ đồ chiến dịch và hay lui tới thư viện trường, Bảo tàng Yên Bái để tìm hiểu thêm kiến thức. Nhờ vậy, năm lớp 12, Hoàn tiếp tục đạt giải Nhất cấp tỉnh và xuất sắc đạt giải Nhì cấp quốc gia.
Phương pháp tư duy khoa học đó cũng giúp Hoàn đạt 52,5 điểm (chưa kể điểm cộng) trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012-2013, trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất toàn trường.

Lý Thị Tuyết – Cô gái Dao mồ côi được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn

Bố ốm nặng rồi mất khi Tuyết mới chỉ 3 tuổi, nhà lại đông anh em nên mọi gánh nặng, nhọc nhằn dồn hết lên đôi vai gầy yếu của mẹ. Để không phụ công ơn của mẹ, Lý Thị Tuyết – cô gái dân tộc Dao, ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) đền đáp bằng cách học thật giỏi.

Nhờ thành tích của mình, Lý Thị Tuyết được tuyển thẳng vào đại học .

Mồ côi bố từ bé, thương mẹ vất vả nuôi 3 anh em Tuyết ăn học, ngay từ nhỏ cô bé Tuyết đã sớm tự lập lo liệu cuộc sống của mình từ việc ăn, ngủ, học hành… Ngày nhập học đại học cũng vậy, một mình Tuyết khăn gói đồ đạc tự bắt xe tìm đến trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Trước khi rời nhà đi nhập học, Tuyết cũng lặng lẽ thắp nén nhang cho bố. Tuyết nói: Em sẽ cố gắng học, sẽ không bỏ cuộc để bố mẹ có thể tự hào về em”…

“Mẹ em quanh năm đầu tắt mặt tối lo nuôi chúng em ăn học, nên chẳng đi đâu xa bao giờ. Em từng có thời gian xuống Hà Nội dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên cũng biết vài đường tới trường. May mắn sao em được nhà trường tạo điều kiện cho ở trong ký túc xá nên cũng đỡ phần bỡ ngỡ” –  Tuyết cho hay.

Vất vả, thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa nhưng cô bé Tuyết vẫn luôn thấy mình là người may mắn khi được mọi người xung quanh luôn giúp đỡ và yêu thương nhiều. Tuyết tâm sự: “Nhiều lần nhà đói đứt bữa, nhưng mẹ không bao giờ bảo em phải nghỉ học. Lúc nào mẹ cũng động viên em cố gắng học tập tốt. Mẹ bảo vất vả mấy mẹ cũng chịu được nhưng nếu em mà học dốt thì mẹ không chịu được. Em được thầy cô dìu dắt, chỉ tận tình”.

Để đền đáp công ơn bố mẹ, thầy cô, Tuyết luôn đã luôn nỗ lực học thật giỏi. Nhiều năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn giành được học bổng Vừ A Dính năm lớp 11, giải thưởng Vừ A Dính năm lớp 12.  Tuyết còn đạt giải Ba môn địa lý trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2016. Với thành tích này, em được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Yên Bái tổng hợp

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục