Về Tây Bắc vui ngày Tết Độc lập

Trong cái nắng hanh vàng của ngày đầu thu tháng 9, một cái Tết Độc lập nữa lại về giữa núi rừng bao la trùng điệp, trong mỗi ngôi nhà và trong lòng mỗi người dân Tây Bắc. Những ngày này, các chàng trai, cô gái người Mông lại sắm sửa cho mình những trang phục đẹp nhất, cùng nhau xuống phố thị để giao lưu, gặp gỡ và tìm người thương. 

Trước đây, theo phong tục, đồng bào dân tộc Mông chỉ ăn tết một lần vào dịp cuối năm Dương lịch. Gần đây, đồng bào ở huyện Mộc Châu đã hình thành nên một cái tết mới mừng Quốc khánh 2-9.

Ngày hội này lúc đầu chỉ là một “đêm hội người Mông” – một hoạt động trong nội bộ bà con dân tộc Mông rồi sau đó thu hút được đông đảo bà con các dân tộc Thái, Mường, Kinh, Dao, Khơ Mú, Sinh Mun… thậm chí cả nước bạn Lào. Thị trấn nhỏ trên cao nguyên Mộc Châu trở thành điểm đến của hội ngộ, là dịp đồng bào các dân tộc miền núi trao đổi tình cảm, gắn kết cộng đồng.

Hằng năm, từ ngày 31-8, người dân khắp các bản làng vùng cao Mộc Châu náo nức chuẩn bị đi dự hội. Thiếu nữ Mông diện những chiếc váy xòe đặc biệt mà có khi tốn cả năm mới thêu thùa xong.

Các chàng trai cũng áo quần bảnh bao, đủ mũ nồi, khăn vuông và vác khèn xuống chợ, không quên đeo chiếc máy nhỏ phát những ca khúc tình tứ bằng tiếng Mông. Trai gái tụ tập thành từng nhóm, hát giao duyên, vui đùa cho đến sáng.

Đêm 1-9, người dân từ khắp các làng bản đổ về trung tâm huyện lỵ. Trên đường phố chính, dòng người kéo dài hàng cây số. Dường như cả đêm hôm đó không ai ngủ, mọi người đi dọc các con phố sáng trưng đèn, rẽ vào các cửa hàng mở thâu đêm để ăn uống hoặc ngồi quây quần uống rượu, hát hò, chụp ảnh lưu niệm…

 

Yên Bái tổng hợp

 

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục