Lào Cai: Mưa lớn gây ngập lụt làm 150 hộ dân bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong suốt ba ngày 14, 15,16/8 đã làm cho ba thôn thuộc xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, với 150 hộ dân bị cô lập. Để di chuyển, giao thương với bên ngoài người dân đã phải sử dụng bè mảng tự chế để di chuyển. 

lao-cai

Người dân xã xã Nấm Lư di chuyển bằng bè mảng tự chế

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Mường Khương, mưa lớn như ‘trút nước” trong các ngày 14, 15 và 16-8 đã gây ngập úng tại ba thôn: Ngam Lăm, Cốc Chứ, Na Pạc Đổng thuộc xã Nấm Lư, do nằm trọn trong vùng “lòng chảo”, không có lối thoát nước tự nhiên cũng như hệ thống thoát nước thủy lợi được xây dựng tại đây. Đợt mưa lớn này gây thiệt hại nặng nề về hoa màu, vật nuôi, nhà cửa của người dân cũng như giao thông đi lại.

Chiều 17/8, huyện Mường Khương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục tuyến đường từ trụ sở UBND xã qua thôn Lùng Húi để tiện cho việc di chuyển của người dân.

Hiện nay, khó khăn nhất của các hộ dân bị cô lập ở ba thôn của xã Nấm Lư  là nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, do các giếng nước tự nhiên đã bị ngập úng trong biển nước. Bên cạnh đó, việc đi lại của học sinh rất khó khăn bởi đã đến ngày tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới. Trong khi đó, theo dự báo của cơ quan chức năng, do không có hệ thống tiêu thoát, thời gian nước rút có thể kéo dài 15 – 20 ngày, với điều kiện thời tiết ngừng mưa.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ, bao gồm nhân lực, lương thực, thực phẩm, thuyền bè… để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, bảo đảm an toàn giao thông trên mặt nước. Cơ quan chức năng huyện Mường Khương đang tìm phương án tiêu thoát nước, có thể sẽ sử dụng máy bơm công suất lớn để tiêu nước.

Nguồn: moitruong.net.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục