Giá rét 1-3 độ ở miền núi, hàng loạt trâu bò “lăn ra chết”

Không khí lạnh mạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta khiến nhiệt độ tại khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ ở mức thấp, có nơi chỉ 1 độ. Giá rét đã khiến trâu bò bị chết, gây thiệt hại cho nông dân.

Trâu, bò chết rét được người dân Sapa, Lào Cai mổ thịt bán

Tại tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Lào Cai đã xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết.

Tổng số gia súc bị chết là 76 con (trâu: 68 con, bò: 8 con).

Số trâu, bò bị chết nhiều nhất là huyện Sa Pa (67 con), hai huyện Văn Bàn và Si Ma Cai chết 9 con. Tổng thiệt hại khoảng 932 triệu đồng. Chưa có ghi nhận thiệt hại về người, nhà ở và cây trồng.

Ghi nhận tại huyện Sa Pa sáng 18/12, trên QL 4D, nhiều gia đình đã mổ số trâu, bò bị chết rét bán dọc đường cho khách. Dự báo, trong những ngày tới, tình trạng rét đậm, rét hại sẽ vẫn còn tiếp diễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cũng trong sáng 18/12, băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Phan Xi Păng khi nhiệt độ xuống dưới 0oC. Tại trung tâm Thị trấn Sa Pa, nhiệt độ ở ngưỡng 3 – 4oC.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường, từ nay đến hết ngày 21.12 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Theo Nông Nghiệp

Bài viết cùng chuyên mục