Yên Bái: Thời điểm cuối năm đừng bỏ lỡ cơ hội lên Tà Xùa, ‘săn tuyết’, phiêu lãng cùng mây

Dãy Tà Xùa nằm ở xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La. Vào thời điểm cuối năm, Tà Xùa là một trong những địa điểm săn mây được dân phượt yêu thích.

Thời điểm thích hợp để săn mây Tà Xùa là những tháng mùa đông, từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm, xác suất bắt gặp được thung lũng mây sẽ cao hơn.

Để leo Tà Xùa có hai con đường: Một đường bắt đầu từ Trạm Tấu (Yên Bái), con đường thứ hai khởi hành từ Bắc Yên (Sơn La).

Dãy Tà Xùa nằm ở xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La.
Dãy Tà Xùa được hợp thành từ 3 đỉnh núi tạo thành một kỳ quan hùng vĩ tựa như sống lưng khủng long thời tiền sử cùng biển mây trôi bồng bềnh, thôi thúc dân phượt đến thưởng ngoạn và khám phá.
Vào thời điểm cuối năm, Tà Xùa là một trong những địa điểm săn mây được dân phượt yêu thích.
Đỉnh cao nhất chính là nơi dựng cột cờ Việt Nam trên độ cao 2.879, đỉnh thứ hai vẫn còn dấu tích của cột cờ cũ từ thời Pháp thuộc, còn đỉnh thứ ba nằm chính giữa như một vạch nối, tạo thành sống lưng khủng long kỳ vĩ, khổng lồ.
Đường lên Tà Xùa vô cùng khó khăn, dốc đứng, quanh co qua những bản người Mông. Những làn sương mù dày đặc bủa vây giữa trùng trùng lớp lớp núi non tạo cho khung cảnh nơi đây như một bức tranh kỳ ảo.
Để đặt chân lên được đỉnh núi ngắm nhìn mây trời bay, các phượt thủ đã phải vượt qua hơn 230km đường đèo dốc thẳng đứng, 7km đường đất vào đến bản.
Đến Tà Xùa khiến người ta như rơi vào cõi ảo, lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh giữa biển mây phiêu bồng.
Những làn mây lơ đãng trôi êm đềm như một dòng sông trên đỉnh núi, tựa chốn thần tiên mà ta chưa từng biết tới.
Những huyền thoại về Tà Xùa, về biển mây, về “sống lưng khủng long”, về đầu rùa gai góc, kỳ bí luôn mang đến sự thích thú dành cho dân phượt.
Dù phải trải qua bao nhiêu mỏi mệt, dù đôi chân đau nhức vì leo lên những phiến đá mỏng, dù bao lần leo dốc thở không ra hơi, dù mồ hôi có rơi trên gương mặt của bao người trẻ tuổi, thì tất cả đều như tan biến hết giữa mênh mông biển trời.
Tà Xùa để lại trong lòng mỗi người một cảm giác xốn xang. Đó là cảm giác đi giữa rừng nguyên sinh, những cây cổ thụ rêu phong phủ kín phảng phất mùi thơm của gỗ, những vạt hoa rừng khoe sắc trong gió đông, những biển mây trôi bồng bềnh, phiêu lãng… những điều này có lẽ không diễn tả được bằng lời.

Năm ngoái trên đỉnh Tà Xùa đã có tuyết rơi.
Dân phượt hy vọng năm nay cũng lại được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này
Dân phượt lên đỉnh Tà Xùa, ‘săn tuyết’, phiêu lãng cùng mây

Săn tuyết luôn là niềm đam mê của nhiều dân phượt

 

Theo tinn.vn

Bài viết cùng chuyên mục