Về Yên Bái thăm phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị Việt Nam

Chợ đá quý tại thị trấn Yên Thế (huyện Lục Yên, Yên Bái) thường họp từ sáng đến trưa các ngày trong tuần.

Chợ đá quý bắt đầu hình thành từ những thập kỷ 90, khi nơi đây bùng lên cơn sốt đá quý. Hơn 20 năm tồn tại chợ trở thành một dấu ấn mỗi khi nhắc đến Yên Bái.

Mỗi sáng sớm, hàng chục gian hàng đá quý đã được bày bán giữa khuôn viên chợ trung tâm huyện. Mặc dù mỗi gian hàng chỉ rộng chưa đến 1 m2 song đủ để người bán có thể kê một chiếc bàn long lanh sắc màu đá quý, một chiếc ghế dài và dăm ba ghế con cho du khách ngồi chiêm ngưỡng.

Sản phẩm đá quý được bày bán nhiều nhất ở đây là Ruby, Saphia… thuộc hai dòng đá quý có giá trị nhất, được phân cấp theo chất lượng, màu sắc, độ trong của mỗi viên. Giá của mỗi sản phẩm đá quý ở đây cũng vô cùng đa dạng, từ vài trăm ngàn cho tới hàng chục, thậm chí có viên hàng trăm triệu đồng nên người mua có thể lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất lại hợp với túi tiền của mình. Trong đó ruby đỏ quý và đắt nhất. Ruby ở Việt Nam có chất lượng cao bậc nhất thế giới, độ cứng chỉ sau kim cương. Một viên ruby đáng giá ngang ngửa viên kim cương cùng kích thước. Đeo trang sức đá thường theo phong thủy, người mệnh hỏa mới hay dùng ruby. Những người mệnh mộc, thủy, thổ… có thể đeo các trang sức đá hợp mệnh mà chỉ cần bỏ ra cỡ vài trăm nghìn đồng.

Để bảo đảm chữ tín của sản phẩm, Hiệp hội Đá quý Lục Yên đã được thành lập và “Chợ đá quý” này là do các thành viên trong Hội quản lý nên hoạt động rất quy củ và uy tín, Hiệp hội đá quý Lục Yên đã kiên quyết xử lý, tẩy chay hàng giả, hàng kém chất lượng, để giữ vũng thương hiệu đá quý Lục Yên nên du khách có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm đá quý Lục Yên khi tới tham quan, du lịch và lựa chọn làm quà cho bạn bè, người thân.

Những hình ảnh mới mẻ về về chợ đá quý Lục Yên – phiên chợ đá quý lớn nhất miền Bắc

Cổng vào chợ đá
Mỗi sáng có hàng chục gian hàng đá quý được bày bán giữa khuôn viên chợ trung tâm huyện
Người đến chợ chủ yếu là dân trong nghề đá quen biết nhau. Việc mua bán không ồn ào, mà đơn giản như mớ rau, con cá.
Mỗi người đến chợ đều mang theo một chiếc đèn pin nhỏ để kiểm tra đá. Viên đá được đánh giá đẹp là độ đậm của màu sắc, độ trong và không bị xước.
Các chủ gian hàng lấy sản phẩm đá đã chế tác sẵn hoặc đá sơ chế thô rồi bày biện trên bàn gỗ theo từng loại. Người bán đá quý ở Lục Yên ai cũng đeo sản phẩm này trên người, Có những viên đá trị giá hàng trăm triệu đồng chỉ dân trong nghề mới có thể nhận ra.
một dân buôn cho hay, chợ họp buổi sáng đến trưa mỗi ngày. Ngày thường có 15-20 gian hàng nhưng ngày cận Tết đến hơn 40 gian được bày bán phục vụ nhu cầu của các đại lý, dân buôn khắp các tỉnh miền Bắc.

 

Chợ bán cả hai loại là đá đã gia công và đá thô vừa khai thác từ các bãi. Đá đã gia công được mài theo kiểu cabochon (mài nhẵn) hoặc facetted (mài cạnh) để làm mặt nhẫn, hoa tai, dây chuyền…
Sản phẩm đá quý được bày bán nhiều nhất ở đây là Ruby, Saphia… thuộc hai dòng đá quý có giá trị nhất

Giá của mỗi sản phẩm đá quý ở đây cũng vô cùng đa dạng, từ vài trăm ngàn cho tới hàng chục, thậm chí có viên hàng trăm triệu đồng

Đá Lục Yên được đánh giá là đẹp với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng. Tận dụng những mảnh vụn dồi dào từ mỗi vụ khai thác hoặc khi chế tác đá, thêm sự tài hoa của các nghệ nhân nơi đây, đã cho ra đời những bức tranh đá quý tinh tế và sinh động, được đông đảo những người chơi tranh trong và ngoài nước đón nhận.

Tranh đá quý Lục Yên nổi tiếng với những bức tranh đá quý tinh xảo và đã trở thành một sản phẩm có thương hiệu lớn trên thị trường

Yên Bái tổng hợp

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục