Về vùng thủ phủ trồng cam Văn Chấn, nơi có nhiều tỷ phú ở Yên Bái

Được coi là cái nôi của phong trào trồng cam Văn Chấn, tổ dân phố 8 thị trấn nông trường Trần Phú (Văn Chấn, Yên Bái) nổi lên như một khu dân cư trù phú. Nơi đang sở hữu rất nhiều ngôi biệt thự khang trang, bề thế nằm ẩn hiện bên những đồi cam bạt ngàn.

Thị trấn Nông trường Trần Phú được coi là thủ phủ của vùng Cam Văn Chấn bởi luôn dẫn đầu về diện tích và sản lượng hàng năm. Theo tính toán hiện thị trấn Nông trường có khoảng 400 ha cam các loại, năm nay sản lượng cam toàn thị trấn ước đạt 4.000 tấn. Đây là loại cây trồng có giá trị cao và khả năng tiêu thụ tương đối ổn định.

Sau hơn 20 năm, cây cam đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, cũng như phù hợp với đất đai thổ nhưỡng ở Văn Chấn. Tổ dân phố 8 thị trấn Nông trường Trần Phú được coi là cái nôi của phong trào trồng cam. Hiện nay số hộ khá, giàu của Tổ chiếm khoảng 70%, nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng từ trồng cam. Tổ dân phố 8 thị trấn Nông trường Trần Phú nổi lên như một khu dân cư trù phú, và đang sở hữu rất nhiều ngôi biệt thự khang trang, bề thế nằm ẩn hiện bên những đồi cam bạt ngàn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chiến là một trong những hộ tiên phong thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, chuyển những cây kém hiệu quả sang trồng cam ở tổ dân phố 8 thị trấn Nông trường Trần Phú. Hiện nay, ông đang sở hữu  gần 1,7 ha cam các loại, sản lượng bình quân mỗi năm đạt từ 30 đến 40 tấn, thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng mỗi năm.

Cam Văn Chấn được biết đến không chỉ ngon, ngọt mà mẫu mã cũng rất đẹp. Sản phẩm này đang dần có chỗ đứng trên thị trường và được khách hàng ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, gia đình ông Chiến và bà con trong tổ dân phố đã đa dạng hóa các giống cam chín sớm, chín muộn, thời vụ thu hoạch dài để phục vụ nhu cầu của thị trường. Mặt khác các loại cam ở đây có chất lượng quả ngọt nên được nhiều người biết đến, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.

Với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân ngày 3/12/2016, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam Văn Chấn” cho sản phẩm cam quả của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Vùng cam được cấp nhãn hiệu “Cam Văn Chấn” gồm 8 xã và một thị trấn của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái: Minh An, Bình Thuận, Tân Thịnh, Đại Lịch, Chấn Thịnh, Nghĩa Tâm, Thượng Bằng La, Cát Thịnh và thị trấn Nông trường Trần Phú. Tổng diện tích vùng cam được cấp nhãn hiệu là 517,7 ha của 491 hộ sản xuất.

Việc được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm Cam Văn Chấn trở thành một nông sản có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong phát triển sản xuất và kinh doanh cam, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sản phẩm cũng sẽ được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ.

 

Theo Dân Việt/TH

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục