Ở Yên Bái cũng có một Sapa

Nằm ở độ cao gần 1.400m, được ví như Sa Pa của vùng đất Yên Bái. Suối Giàng (Huyện Văn Chấn, Yên Bái) có khí hậu trong lành, mát mẻ với các bản H’mông cheo leo bên sười núi, những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, những bản người Mông còn nguyên sơ, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.

Đường từ trung tâm huyện Văn Chấn lên xã Suối Giàng chỉ có 13km, nhưng thật sự là cuộc thử thách cho những tay lái ưa thích trèo đèo, lội suối.

Đường lên Suối Giàng

Nhiều đoạn xe phải gài về số 2, thậm chí số 1 mới ì ạch đi lên được. Trong cái nắng chói chang đầu hè vã mồ hôi, rã rời chân tay, những con người lặn lội từ phương xa được đền đáp bởi cảnh sắc hùng vĩ bên đường.

Càng lên cao, một miền xanh càng lộ rõ. Bốn phương chỉ còn lại màu xanh của mây trời hòa với sắc rừng xanh thẳm với bạt ngàn nương chè hút tầm mắt

Bốn phương chỉ còn lại màu xanh của mây trời hòa với sắc rừng xanh thẳm với bạt ngàn nương chè hút tầm mắt

Suối Giàng chính là nơi có những cây  chè Shan Tuyết cổ thụ hàng nghìn năm tuổi , sản sinh ra một trong những loại chè thơm ngon nhất Việt Nam, tại đây có hàng nghìn cây chè cổ thụ với tuổi đời hàng trăm năm, đặc biệt có 1 cây chè trên 300 năm tuổi được xác định là 1 trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới.

Suối Giàng chính là nơi có những cây chè Shan Tuyết cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, muốn hái được chè phải chèo lên cây.

 

Trên đỉnh cao ở trung tâm xã Suối Giàng, phóng tầm mắt xa xa, bạn sẽ thấy bản người H’mông lọt thỏm giữa miền chè xanh. Trong đó, bản văn hóa Pang Cáng ở trung tâm xã là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến Suối Giàng

Bản văn hóa Pang Cáng là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến Suối Giàng

Bản văn hóa Pang Cáng là nơi có 100% người H’mông sinh sống,  giữ được nguyên những nét đơn sơ, thuần khiết trong phong tục văn hóa và kiến trúc H’mông. Những nếp nhà sàn ở đây vẫn được lợp bằng gỗ pơmu. Một số nhà sàn làm có mái lợp gỗ pơmu đã được biến thành các điểm homestay cho du khách ngủ qua đêm.

Những hình ảnh khác về Sapa của vùng đất Yên Bái

Những mái nhà của người Mông Suối Giàng phủ kín tuyết trong đợt tuyết rơi 2016 (ảnh lenstudio)

 

Suối Giàng đẹp nên thơ mùa Tam Giác Mạch (ảnh lenstudio)

 

Vẻ đẹp Suối Giàng mùa hoa cải (ảnh Thành Lương)

 

Một cảnh trong phim Làng Ế Vợ 3 được quay tại đồi chè Suối Giàng

 

Từ trên đỉnh Suối Giàng nhìn xuống

 

Cuộc sống bình yên trên bản cao Suối Giàng

Yên Bái tổng hợp

(Like Page Yên Bái để cập nhật thêm nhiều thông tin về Yên Bái)

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục