Ngỡ ngàng vẻ đẹp mùa hoa cải Mù Cang Chải

Nói đến Mù Cang Chải, chắc hẳn bạn thường nghĩ đến những mùa lúa chín vàng rực rỡ trên những thửa ruộng bậc thang vào tháng 9 tháng 10, nghĩ đến đèo Khau Phạ hùng vĩ và nên thơ, thế nhưng, hiện nay Mù Cang Chải không chỉ có một mùa vàng của lúa mà còn có thêm một mùa vàng nữa của hoa cải dầu, loài hoa mang cả những khát khao, ước vọng của bà con vùng cao nơi đây.

Từ vụ đông 2015-2016, Mù Cang Chải đã đầu tư hạt giống và phân bón để hỗ trợ đồng bào trồng thử nghiệm 3 ha cây cải dầu. Điều không ngờ cây cải dầu lại phù hợp mảnh đất Mù Cang Chải, nên năm 2017 huyện Mù Cang Chải cho mở rộng diện tích lên 500 ha ở các xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và một số xã khác.
Mùa gieo hạt hoa cải bắt đầu khi lúa mùa gặt xong vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, khoảng 20 – 25 ngày sau là rau lên xanh.
Nghe tin mùa hoa cải nở, du khách lại nườm nợp đổ lên Mù Cang Chải những ngày đầu năm
Đôi bạn trẻ Nguyễn Xuân Tùng – Vũ Hoàng Lan, người Tiên Du – Bắc Ninh, cứ xuýt xoa: Đẹp mê hồn, tiếc quá, chúng mình đã chụp ảnh cưới rồi, chứ không lên đây chụp ảnh cưới sẽ vô cùng độc đáo…

Như chính vẻ đẹp hồn hậu, chân chất của những người vùng cao, vẻ đẹp của hoa cải rất bình dị, hoang sơ nhưng cũng đủ gây thương nhớ cho những ai đã một lần đặt chân tới miền sơn cước nơi đỉnh trời Tây Bắc này.

Màu hoa cải vàng rực rỡ như những vạt nắng chiều còn sót lại giữa chập chùng đồi núi, màu hoa như bất chấp giá lạnh và những trận gió khô hanh thổi qua vùng đất cằn cỗi sỏi đá nơi đây. Những bông hoa cải mỏng mảnh, nhỏ xinh quyến rũ hàng triệu con ong rừng về lấy mật…

 

Yên Bái tổng hợp

 

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục