Khám phá những điểm du lịch nổi tiếng Yên Bái

Nổi tiếng là một trong những tỉnh có du lịch phát triển của Tây Bắc, Yên Bái mang đến những điểm đến làm đám say lòng du khách trong nước và quốc tế.
1. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải

Địa danh đầu tiên xuất hiện trong lòng khách du lịch khi đến Yên Bái chính là ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải như những đợt “sóng vàng” uốn lượn khắp sườn đồi, lớp nọ gối tiếp lớp kia bất tận, trải rộng trên diện tích khoảng 3.500ha. Trong đó, 500ha phân bố tại 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã được công nhận Di tích Danh thắng cấp quốc gia từ năm 2007.

2. Cánh đồng Mường Lò , thị xã Nghĩa Lộ
Trong số bốn thung lũng lớn nổi tiếng vì phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành ở vùng Tây Bắc, thì cánh đồng Mường Lò được xếp thứ hai sau Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) và đứng trên Mường Than (Than Uyên, Lai Châu) và Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La). Mường Lò hiện nay gồm thị xã Nghĩa Lộ và một số xã thuộc huyện Văn Chấn. Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng Mường Lò như một cái chảo lớn, xung quanh là những triền núi quanh năm mây phủ. Vào mùa xuân, sương mù càng đậm đặc hơn.

Cánh đồng Mường Lò
Cánh đồng Mường Lò, Yên Bái

Người Thái đen đã định cư lâu đời ở nơi đây. Theo câu truyện sử thi của người Thái, hai anh em Tạo Xuông và Tạo Ngần tìm nơi lập nghiệp. Tạo Xuông đã dừng chân dựng bản làng ở Mường Lò, xây dựng nên vùng đất tổ tiên của người Thái Đen ở khắp vùng Tây Bắc vì thấy ở đây đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào. Còn Tạo Ngần lên Mường Then (Mường Thanh ngày nay) xây dựng bản làng người Thái Trắng cũng trồng lúa nước là chủ yếu.
3. Thác Pú Nhu , huyện Mù Cang Chải

Thác Pù Nhu nằm ở bản Pú Nhu, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cách trung tâm huyện Mù Cang Chải chừng 10km về phía Tây. Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Than Uyên (Lào Cai) đổ về, thác có độ cao cột nước khoảng 20m được chia thành nhiều bậc.

Thác Pú Nhu ở Mù Cang Chải Yên Bái
Thác Pú Nhu hùng vĩ giữa thiên nhiên

Vào những ngày nắng đẹp, nhìn từ dưới lên, các bọt nước bốc hơi khiến cho ta thấy thác như được bao bọc bởi một chiếc khăn voan trắng. Nằm giữa hai vách núi đá cao thẳng đứng, thác Pú Nhu hiện ra như một bức tranh thủy mặc.

4. Hồ Thác Bà, huyện Yên Bình và Lục Yên

Nằm trên địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái, hồ Thác Bà được hình thành khi đắp đập ngăn dòng sông Chảy để xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Bà đầu tiên của miền Bắc, hoàn tất vào năm 1970. Đến năm 1996, Hồ Thác Bà đã được công nhận là di tích lịch sử danh thắng cấp quốc gia.

Hồ Thác Bà, Yên Bái
Một góc hồ Thác Bà nổi tiếng của Yên Bái

Đây là là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, bao phủ hơn 1.300 hòn đảo lớn nhỏ. Diện tích vùng hồ trải rộng 23.400ha, diện tích mặt nước đạt 19.050ha, kéo dài khoảng 80km, mực nước dao động từ 46m – 58m, chứa được 3 – 4 tỉ mét khối nước. Ngoài dòng sông Chảy là nơi cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có các sông lớn như ngòi Hành, ngòi Cát… đổ về, bồi lắng phù sa quanh năm, tạo điều kiện cho hệ động-thực vật phát triển phong phú.

5. Suối Giàng, Văn Chấn

Suối Giàng có cái gì đó hoang sơ, hùng vĩ hơn so với đồi chè ở mạn Thái Nguyên, Phú Thọ và nếu gọi đúng phải là những cánh rừng chè. Độ cao ngày một tăng, khi xe sắp tới trung tâm xã Suối Giàng đã ở mức 1.400m so với mực nước biển.

Suối Giàng nổi tiếng với những gốc cây cổ thụ
Suối Giàng nổi tiếng với những gốc cây cổ thụ

Ở Suối Giàng ngoài những cánh rừng chè mới trồng lưng chừng núi thì các vườn chè cổ thụ vẫn luôn hấp dẫn du khách. Những vườn chè cổ thụ đã có từ hàng trăm năm, trong đó có cây chè người ta tính được vòng đời 300-400 tuổi.

Chè cổ thụ tuy không cao, nhưng cành lá sum sê, thân xù xì tỏa bóng mát ra đường kính cả chục mét. Không có gì tuyệt vời hơn khi giữa trưa nắng lại được ngồi nghỉ dưới gốc chè cổ thụ.

6. Bản Văn hóa Ngòi Tu, huyện Yên Bình

Là một trong 7 bản làng văn hóa nổi tiếng, Bản văn hóa Ngòi Tu luôn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Kết quả hình ảnh cho Bản Văn hóa Ngòi Tu, huyện Yên Bình
Bản văn hóa ngòi tu là điểm đến yêu thích của nhiều du khách

Bản có khí hậu mang tính chất vùng hồ, mùa đông lạnh còn mùa hè thoáng mát. Địa hình khu vực này khá đặc biệt với hệ thống núi đá, núi đất, hồ, thác, sông, suối đan xen nhau, đặc biệt là dãy núi Cao Biền nằm phía đông hồ Thác Bà và núi Con Voi nằm phía tây hồ đã hình thành nên cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình vô cùng kỳ thú. Đất đai thổ nhưỡng ở đây gồm nhiều loại như: đất đỏ vàng (Feralit), đất dốc phân bổ rải rác ở các thung lũng, sông, suối và đất phù sa phân bố dọc hai bên bờ sông Chảy rất phù hợp để trồng các loại cây chè, cà phê, cao su, cọ, vầu, cây ăn quả, cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày…

7. Thác Háng Tề Chơ, huyện Trạm Tấu

Háng Tề Chơ là tên của một bản làng người Mông thuộc xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Nơi đây quanh năm mây mù bao phủ và có lẽ cũng hiếm dấu chân người “ngoại bang” như bao bản làng khác nếu không có một con thác hùng vĩ và đầy huyền thoại: thác Háng Tề Chơ.

Thác Háng Tề Chơ Yên Bái
Thác Háng Tề Chơ Yên Bái

Và chính vì vẻ đẹp hoang sơ, ít dấu chân lữ khách nên Háng Tề Chơ thực sự là một thử thách và cũng là cái tên quyến rũ với bất cứ phượt thủ nào.

Theo PV / yong.vn

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục