Chợ 5 nghìn Suối Bu – Phiên chợ độc đáo của Yên Bái

Chợ được họp tại ngay ven đường Quốc lộ 32 từ TP Yên Bái lên thị xã Nghĩa Lộ thuộc địa phận thôn Bản Hốc xã Đồng Khê huyện Văn Chấn, Yên Bái. Gọi là chợ 5 nghìn Suối Bu nhưng lại được họp tại xã Đồng Khê vì đa số những người bán hàng ở đây là bà con ở xã Suối Bu (Văn Chấn), những đặc sản cây nhà lá vườn mà họ khai thác được đều mang ra phiên chợ này bán.

Theo anh Dân, một người bán hàng ở chợ cho biết, sở dĩ có tên là chợ 5 nghìn vì trước kia chợ chủ yếu bán rau, củ quả đều đồng giá là 5 nghìn đồng, và hiện nay do chợ bán các mặt hàng đa dạng hơn nên cũng có nhiều mức giá khác nhau, nhưng cái tên ”chợ 5 nghìn” vẫn gắn liền với phiên chợ độc đáo này.

Chợ họp tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng thường bắt đầu từ 7h, tới tầm 5h chiều thì tan.

Một số mặt hàng độc đáo được bày bán tại chợ 5 nghìn Suối Bu

Rau cơm kìa
Khoai bông và khoai mùng
Măng rừng

Rau rớn

 

Tắc kè đá
Ngoài những sản vật gần gũi, quen thuộc đó thì đồng bào còn mang đến chợ “ 5 nghìn” nhiều loại thuốc lá cây để chữa bệnh thường hay gặp. Thuốc của đồng bào là các loại rễ, lá, củ thực vật trong rừng và một số cây thuốc hiếm.
Chuối rừng
Gấc
nấm ngọc cẩu
Củ dái nghiến
Me rừng
dứa rừng
hồng rừng
các loại rượu

Rất nhiều du khách tình cờ đi qua quốc lộ 32 thấy tò mò vì mọi người gọi là “chợ một giá” nên đã mua một vài sản phẩm… về làm quà cho mọi người ở nhà.
Chợ “5 nghìn” không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi để trò chuyện, gặp gỡ. Chợ với những sản vật đặc trưng của đồng bào các dân tộc đã trở thành điểm dừng chân hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình Nghĩa Lộ – Yên Bái.

 

Bài và ảnh Fanpage Yên Bái

Bài viết cùng chuyên mục