Độc đáo hội thi ẩm thực “Hương Vị Mường Lò”

Sáng ngày 24/9 vừa qua, tại Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ đã diễn ra Hội thi ẩm thực Mường Lò với sự tham gia của 10 đội thi đến từ 7 xã, phường, khối trường học, nhà hàng – khách sạn và hộ gia đình làm du lịch cộng đồng tại thị xã Nghĩa Lộ.

Tại Hội thi, mỗi đội phải lựa chọn và trình bày các món ăn thành một mâm cỗ; đặc biệt, nguyên liệu không sử dụng động vật cấm săn bắt theo quy định và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mỗi đội có 5 phút thuyết trình giới thiệu về đặc trưng của món ăn.
Chủ đề các đội thi lựa chọn trong Hội thi là lời giới thiệu khéo với du khách về đất và người miền Tây như “Sóng vàng trên non”, “Tìm về cội nguồn” hay “Hương sắc Mường Lò”
Những món ăn thể hiện ý nghĩa riêng của từng món ăn gắn liền với cuộc sống của đồng bào Thái.
Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các đội thi, các mâm cơm dự thi rất đa dạng về món ăn, đậm đà bản sắc, hương vị đặc trưng riêng của đồng bào Thái Tây Bắc.
Những món ăn quen thuộc, nổi tiếng của người Thái ở Mường Lò như: pa pỉnh tộp, thịt trâu sấy, xôi ngũ sắc, lươn đồng sấy, thịt lợn chua rang, gỏi thịt lợn, cơm lam, các món thịt nướng, rêu đá, hoa ban…
Mỗi món có vị ngon riêng, phản ánh sự đa dạng cũng như những nét văn hóa phong phú trong phong cách ẩm thực của người Thái vùng Mường Lò.
Các món ăn đều sử dụng nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường từ thực phẩm chính đên các loại gia vị và được chế biến ngay tại Hội thi tạo nên không khí sôi nổi tranh tài và gây tò mò với thực khách.
Mâm cỗ của đội phường Cầu Thia
Phường Trung Tâm
Đối với người Thái ở Mường Lò (Văn Chấn, Nghĩa Lộ), sống trên vùng đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những sản vật tự nhiên, vì vậy từ xa xưa, họ đã tích lũy, xây dựng được cho mình một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn.
Các món ăn được trình bày bắt mắt và hấp dẫn

Mâm xôi của khối trường THPT và dạy nghề

Hội thi ẩm thực Mường Lò là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng du khách giao lưu, quảng bá những nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc của các dân tộc;

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội khối Tiểu học và THCS thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ, 2 giải nhì thuộc về khối các trường mầm non và khối các trường THPT và dạy nghề.

Yên Bái tổng hợp

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục