4 cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon đúng chuẩn Yên Bái

Táo mèo hay còn gọi là Sơn tra – là một đặc sản nổi tiếng của Yên Bái,  từ xa xưa đã được con người sử dụng không chỉ như một loại hoa quả mà còn như một vị thuốc quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh như : kháng khuẩn tăng cường miễn dịch, chữa các bệnh tim mạch, hạ huyết áp, trấn tĩnh an thần..

Để tăng thêm các công dụng chưa bệnh của táo mèo cũng như bảo quản sử dụng được lâu hơn, người ta có chế biến táo mèo với các cách như táo mèo ngâm rượu , dấm táo mèo… Ở bài viết này Yên Bái sẽ chỉ cho các bạn 4 cách ngâm rượu táo mèo rất đơn giản mà ngon. Chú ý khi các bạn lựa chọn táo mèo để ngâm rượu thì nên chọn loại quả nhỏ vừa, không nên chọn loại quả chua ngọt, mà nên chọn loại quả vừa có vị chua vừa có vị chát thì như thế khi ngâm rượu lên mới ngon được.

Cách 1 : Ngâm táo mèo tươi, dùng để uống ngay.

Chuẩn bị : Táo mèo rửa sạch để ráo nước , cắt bỏ hai đầu . Chú ý : bạn không nên gọt vỏ nhé, có rất nhiều người ngâm rượu táo mèo nhưng lại gọt vỏ , bỏ hạt . Để có tác dụng tốt nhất của táo mèo thì khi ngâm rượu không gọt vỏ và bỏ hạt vì táo mèo tốt nhất là ở hạt.

Bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch 5p, sau đó vớt ra để ráo, rồi ngâm tiếp trong nước muôi pha loãng thêm 20-30p nữa và tiếp tục rửa lại với nước lạnh Bình ngâm : sử dụng bình 3-5 lít , tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong.

Chế biến để ngâm : Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên. Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo : đường ( kg): 2,5 : 1 . ngâm trong vòng 1 tuần . sau một tuần bạn đưa ra và chắt hết nước cốt, đường lắng ra. Cho rượu vào với tỉ lệ : 2,5 kg táo : 1lít rượu .

Muốn rượu táo được ngon thì nên chọn loại rượu nếp trên 40 độ. Ngâm với rượu thêm 1 tháng là có thể dùng được

Cách 2 : Ngâm táo mèo khô vừa

Sơ chế : Táo tươi rửa sạch, để ráo, phơi khô khoảng 3 nắng. Cắt quả táo theo chiều ngang . Ngâm với đường theo tỉ lệ : táo : đường : 2:1 (kg) . Khi cho đường vào nên cho mộ lớp táo đến một lớp đường .

Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy quả táo bắt đầu nổi lên trên nước đường như thế là được. Ngâm táo với đường trong 3 tháng( cũng có thể hơn), sau đó bạn chắt nước đường ra và cho rượu vào với tỉ lệ như cách 1. Ngâm ít nhất 3 tháng để cso được hương vị ngon hơn, ngâm càng lâu càng tốt.

Cách 3 : Ngâm trực tiếp với rượu

Táo mèo tươi đã sơ chế như cách ngâm 1. Cho táo mèo vào bình ngâm và đổ trược tiếp rượu vào theo tỉ lệ : táo – rươuj như sau : 2 kg táo – 3 lít rượu. 3 tháng sau khi ngâm là có thể đưa ra dùng.

Chú ý : để được ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chua chát chát của táo mèo nên chọn 2 phần táo chín 1 phần táo xanh.

Cách 4 : ngâm táo tươi và táo khô cùng một lúc

Ngâm táo mèo tươi theo cách 3 . Cho thêm táo khô vào ngâm tiếp. Tỉ lệ : 5kg táo mèo tươi : 1 kg táo mèo khô : 5 lít rượu . Ngâm khoảng 3 tháng. Với cách này rượu táo sẽ vừa có vị chát chua nồng của táo tươi, đồng thời lại có vị đậm đà và màu cánh gián của táo khô

Chúc các bạn thành công

Từ khóa:

Bài viết cùng chuyên mục